ĐAU DẠ DÀY LÀ GÌ? VỊ TRÍ, TRIỆU CHỨNG, NGUYÊN NHÂN, NGUY HIỂM KHÔNG? CÁCH CHỮA TRỊ KHỎI

Đau dạ dày (tên gọi khác là đau bao tử) là một loại bệnh rất phổ biến hiện nay. Bệnh do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan khác nhau. Những câu hỏi về đau bao tử nói chung, về vị trí đau và cách điều trị nói riêng được rất nhiều người quan tâm. Vậy đau dạ dày là gì? Vị trí, triệu chứng, nguyên nhân, nguy hiểm không? Cách chữa trị khỏi? Bạn đọc hãy cùng chúng tôi khám phá những thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về dạ dày

Dạ dày còn gọi là bao tử – một bộ phận thuộc hệ tiêu hóa. Nó là 1 túi đựng thức ăn được nối với  tá tràng. Một dạ dày bình thường sẽ chứa được khoảng 1-1,5 lít dung lượng đồ ăn uống.

ĐAU DẠ DÀY LÀ GÌ? VỊ TRÍ, TRIỆU CHỨNG, NGUYÊN NHÂN, NGUY HIỂM KHÔNG? CÁCH CHỮA TRỊ KHỎI
Đau dạ dày là căn bệnh ngày càng phổ biến trong cuộc sống ngày nay

Cấu tạo chính của dạ dày:

Dạ dày có cấu tạo gồm 2 bộ phận hang vị và thân dạ dày.  Bề ngoài dạ dày có cấu tạo 4 lớp là: thanh mạc, lớp cơ, hạ niêm mạc và niêm mạc.

Chức năng của dạ dày

Các chức năng chính của dạ dày bao gồm: vận động, nhu động, bài tiết và tiêu hóa.

Chức năng vận động dựa vào sự co thường xuyên ở lớp cơ dạ dày. Khi chứa đầy thì trương lực dạ dày bị giảm còn khi dạ dày rỗng hoặc vơi thì trương lực lại tăng cao.

Sự nhu động của dạ dày xảy ra khi thức ăn xuống dạ dày khoảng 5-10p. Thức ăn càng xuống đến gần tâm vị thì sự nhu động càng tăng. Kết quả là co bóp nhào trộn, nghiền nhỏ thức ăn với dịch vị và đưa thức ăn xuống ruột.

Một ngày dạ dày có thể bài tiết 1,5l dịch vị protein, albumin, globuin miễn dịch và các axit amin cũng như các enzym như: Pepsinozen, pepsin, glucid, glycoprotein…

Chức năng tiêu hóa có tác dụng điều chỉnh đóng hoặc mở môn vị giúp kích thích bài tiết dịch hoạt hóa các men tiêu hóa. Khi đó dạ dày sẽ sản xuất secretin để kích thích bài tiết dịch tụy..

Đau dạ dày là gì?

Đây là một bệnh lý về đường tiêu hóa rất phổ biến hiện nay. Đau dạ dày có rất nhiều triệu chứng và cách nhận biết thông qua vị trí đau bụng hoặc biểu hiện bên ngoài của cơ thể người bệnh. Hầu hết người bệnh đều có một số dấu hiệu như ợ chua, đầy bụng, ợ hơi, đau thượng vị…đây đều là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh đau dạ dày.

Vị trí đau dạ dày ở đâu?

Đau vùng thượng vị

Vùng thượng vị được xác định là vùng bụng ở phía trên rốn và dưới xương ức. Khi vùng này bị tổn thương, cơ thể người bệnh sẽ cảm thấy những cơn đau âm ỉ, căng tức và khó chịu. những cơn đau từ vùng thượng vị này có mức độ lan nhanh, nhanh nhất là lan sang vùng lưng và ngực.

Đau vùng bụng giữa

Vùng bụng giữa là vùng có nhiều cơ quan tiêu hóa quan trọng trong cơ thể người. Nếu có biểu hiện đau bụng vùng này, người bệnh nên đi kiểm tra chuyên khoa để có những chẩn đoán chính xác nhất. Tuy nhiên, nếu có hiện trạng đau ở vùng bụng giữa và có các dấu hiệu như khó tiêu, đầy bụng, ợ chua,… thì khả năng cao là bạn đã mắc bệnh dạ dày. 

Đau dạ dày phía trên bên trái

Khi bạn đói, nếu thấy cơ thể xuất hiện tình trạng đau bụng âm ỉ hoặc đau bụng theo cơn ở vị trí bụng bên trái thì rất nhiều khả năng bạn đã mắc bệnh dạ dày. Đừng chủ quan, hãy theo dõi những cơn đau và nhanh chóng đi thăm khám chuyên khoa để có những điều chỉnh phù hợp nhất, tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Nguyên nhân gây đau dạ dày

Thuốc lá

Thói quen hút thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân mắc bệnh đau bao tử phổ biến hiện nay. Thuốc là có rất nhiều chất độc hại làm tăng việc bài tiết HCL và Pepsin (đây là 2 nguyên nhân dẫn đến việc mòn lớp niêm mạc dạ dày).

Các chất rượu bia

Rượu bia được xem là các loại đồ uống hàng đầu gây ra bệnh lý về tiêu hóa và tổn hại sức khỏe. Hầu hết các chất có trong rượu bia đều khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương dần dần dẫn đến khả năng bị viêm loét dạ dày hay nặng hơn là chảy máu hoặc thủng dạ dày nếu không được điều trị kịp thời.

ĐAU DẠ DÀY LÀ GÌ? VỊ TRÍ, TRIỆU CHỨNG, NGUYÊN NHÂN, NGUY HIỂM KHÔNG? CÁCH CHỮA TRỊ KHỎI
Một số nguyên nhân chính gây đau dạ dày

Chế độ ăn uống bất hợp lý

Việc ăn uống sinh hoạt không hợp lý cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh về đường tiêu hóa như: đại tràng, ruột thừa và đặc biệt là đau dạ dày. Do một số thói quen ăn uống nghỉ ngơi không khoa học đúng giờ hay do thực phẩm không đảm bảo, ăn nhiều đồ cay nóng….dẫn đến khả năng gây bệnh càng lớn hơn.

Vi khuẩn HP

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, hơn 75% những ca mắc bệnh đau bao tử đều do nhiễm khuẩn HP. Vi khuẩn HP sau một thời gian cư trú trong dạ dày sẽ gây tổn thương cho niêm mạc dẫn đến việc viêm loét gây ra tình trạng đau dạ dày.

Tinh thần căng thẳng

Tinh thần căng thẳng gây ra hiện tượng co thắt dạ dày từ đó kích thích quá trình nhu động ruột làm bệnh đau dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn. Vì thế trong khi chữa trị bệnh dạ dày, các bác sĩ luôn khuyến cáo rằng người bệnh cần phải luôn luôn giữ tinh thần tốt tránh ảnh hưởng quá trình trị bệnh.

Dấu hiệu nhận biết đau dạ dày

ĐAU DẠ DÀY LÀ GÌ? VỊ TRÍ, TRIỆU CHỨNG, NGUYÊN NHÂN, NGUY HIỂM KHÔNG? CÁCH CHỮA TRỊ KHỎI
Các dấu hiệu của đau dạ dày

Các triệu chứng của bệnh dạ dày bao gồm:

 • Đau ở thượng vị, có người thì đau bụng âm ỉ nhưng cũng có người lại đau dữ dội. Càng nặng thì càng đau thường xuyên hơn. Đau tức vùng bụng trên là một trong những dấu hiệu điển hình của viêm loét dạ dày giai đoạn đầu. Vùng bụng trên rốn thường xuất hiện những cơn đau bất thường, ngày càng dày và nặng hơn. Thời gian đầu, cơn đau thường xuất hiện khi đói quá hoặc no quá.
 • Cảm giác chướng hơi, đầy bụng, không tiêu hoá được. Đầy bụng trên sau khi ăn là cảm giác có thể biểu hiện bạn bị đau dạ dày ở mức độ nhẹ. Nên theo dõi tình trạng cơ thể mình để phát hiện bệnh sớm, dễ chữa trị. Trong trường hợp để lâu, bệnh tình sẽ trở nên nghiêm trọng, gây ra những biến chứng khó lường.
 • Ợ chua, ợ hơi hoặc có thể ợ ra chất đắng như mật, do sự vận động của dạ dày bị rối loạn làm thức ăn bị khó tiêu dẫn tới lên men và sinh ra hơi. Đây là một triệu chứng bệnh đau dạ dày thường gặp ở các bệnh nhân. Nếu tự nhiên mà bạn bị ợ và chướng bụng liên tục nên đi kiểm tra bác sĩ ngay.
 • Đau dạ dày nhẹ gây buồn nôn – Nôn hay buồn nôn là hiện tượng các thức ăn trong dạ dày bị đẩy ra ngoài qua đường miệng. Đây là triệu chứng đau dạ dày nhẹ thường gặp ở đại đa số người bệnh. Khi thường xuyên buồn nôn hoặc nôn bạn cần lưu ý. Vì nôn làm thức ăn trào ngược từ dạ dày đẩy ra miệng, nguy cơ dẫn đến rách thực quản, tổn thương niêm mạc dẫn đến bệnh đau dạ dày.
 • Có thể nôn ra máu hoặc đi cầu ra máu, do hiện tượng máu thoát ra khỏi thành mạch và chảy vào lòng ống tiêu hóa. Thường là do bệnh loét dạ dày tá tràng, hay ung thư dạ dày.
 • Chảy máu đường tiêu hóa: Chảy máu dạ dày, chảy máu đường tiêu hóa là triệu chứng nặng của bệnh đau dạ dày. Nếu bệnh nhân rơi vào tình huống này mà không được cấp cứu ngay lập tức thì tính mạng sẽ bị đe dọa. Khi người bệnh bị chảy máu dạ dày, sẽ có các triệu chứng như nôn ra máu, đi ngoài ra máu, phân đen… Kèm theo đó là tình trạng người mệt mỏi, chóng mặt, choáng váng thường xuyên do mất máu… Hiện tượng, triệu chứng đau dạ dày này chứng tỏ bạn đang bị viêm loét dạ dày, tá tràng hoặc ung thư dạ dày…
 • Thay đổi thói quen đại tiện: Đầy hơi liên quan với đau bụng, thay đổi các thói quen đại tiện, hoặc giảm cân không giải thích được có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn nhiễm một ký sinh trùng gọi là Giardia trong đường ruột.
 • Và 1 số triệu chứng ít gặp hơn như giảm cân nhanh, thiếu máu, đau tức vùng bụng trên, sờ thấy u trước bụng…

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh đau dạ dày

Biến chứng thành bệnh viêm hang vị dạ dày

Đây là một bệnh do hang vị của dạ dày bị viêm. Viêm hang vị tuy không quá nguy hiểm nhưng nó có thể lây nhiễm bệnh sang các khu vực khác gây khó chịu thường xuyên cho người bệnh.

Biến chứng thành bệnh trào ngược dạ dày

Là một trong những bệnh dạ dày nếu không được khắc phục điều trị sớm sẽ dẫn đến tình trạng tổn thương thực quản gây ra bệnh lý nguy hiểm như: viêm đường hô hấp, hẹp thực quản và ung thư thực quản…

ĐAU DẠ DÀY LÀ GÌ? VỊ TRÍ, TRIỆU CHỨNG, NGUYÊN NHÂN, NGUY HIỂM KHÔNG? CÁCH CHỮA TRỊ KHỎI
Các biến chứng nguy hiểm của đau dạ dày

Biến chứng gây chảy máu dạ dày

Hay còn gọi là bệnh xuất huyết dạ dày khi đó cơ thể sẽ mệt mỏi thiếu sức sống nếu không phát hiện và cầm máu kịp thời thì dẫn đến việc nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Biến chứng thành ung thư dạ dày

Bệnh phát triển từ các khối u hay còn gọi là Polyp dạ dày. Khi mắc bệnh người bệnh sẽ bị sụt cân nhanh chóng kèm theo nôn, đại tiện ra máu. Đây là căn bệnh phổ biến thứ 2 tại Việt Nam. Polyp dạ dày được coi là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh lý về bao tử. Mỗi năm trên thế giới có trên 600000 người tử vong vì căn bệnh ung thư dạ dày. Nếu được phát hiện sớm có tiên lượng tốt thì có thể người bệnh sẽ được kéo dài tuổi thọ. 

Cách điều trị đau dạ dày hiệu quả

Điều trị đau dạ dày bằng thuốc Tây

Phương pháp này cần phải được sự chẩn đoán và điều trị của bác sỹ về tình trạng bệnh lý. Để trả lời câu hỏi đau dạ dày nên uống thuốc gì? Thì dưới đây là một số thuốc bác sỹ có thể kê đơn cho bệnh nhân như:

 • Thuốc kháng axit HCl trung hòa axit trong dịch vị dạ dày
 • Thuốc kháng sinh giảm quá trình bài tiết axit
 • Thuốc ngăn chặn bài tiết và diệt khuẩn HP….
ĐAU DẠ DÀY LÀ GÌ? VỊ TRÍ, TRIỆU CHỨNG, NGUYÊN NHÂN, NGUY HIỂM KHÔNG? CÁCH CHỮA TRỊ KHỎI
Thuốc Tây y điều trị bệnh đau dạ dày

Điều trị đau dạ dày bằng Đông y

Chữa bệnh đau dạ dày tại nhà bằng tinh bột nghệ

Trong củ nghệ có chứa chất curcumin có thể chống oxy hóa, kháng viêm làm lành vết loét rất hiệu quả. Người mắc bệnh dạ dày có thể sử dụng 2 muỗng cafe bột nghệ pha với 250ml nước để uống hàng ngày, mỗi ngày 3 cốc sau ăn có thể thấy hiệu quả rõ rệt sau 1-2 tháng sử dụng tại nhà.

ĐAU DẠ DÀY LÀ GÌ? VỊ TRÍ, TRIỆU CHỨNG, NGUYÊN NHÂN, NGUY HIỂM KHÔNG? CÁCH CHỮA TRỊ KHỎI
Tinh bột nghệ điều trị bệnh đau dạ dày hiệu quả, được nhiều bệnh nhân áp dụng tại nhà

Chữa bệnh đau dạ dày tại nhà bằng lá tía tô

Hiện nay trong lá tía tô chứa một số chất rất tốt làm se vết loét và liền sẹo giảm tiết HCL trong dạ dày hiệu quả như: tanin và Glucosid…

Sử dụng lá tía tô tươi hoặc khô với 1 lượng vừa phải sau đó đem đun sôi với nước để uống hàng ngày làm giảm đau dạ dày.

Chữa bệnh đau dạ dày tại nhà bằng chè dây

Trong Chè dây có thành phần flavonoid và tanin. Các thành phần này có tác dụng gây ức chế và tiêu diệt vi khuẩn HP. Ngoài ra còn hỗ trợ điều trị kháng viêm, giảm đau cho dạ dày, giải tỏa căng thẳng, mang đến sự thoải mái tốt nhất cho người bệnh. Bài thuốc chữa đau dạ dày bằng chè dây như sau:

Lấy 10-15g chè dây sao vàng cách thổ hoặc có thể phơi khô đều được sau đó, cho chè dây vào bình trà rồi đổ nước sôi lắc nhẹ để làm sạch lông trà và đổ hết phần nước còn lại đi. Tiếp tục cho nước sôi vào để hãm trà trong vòng 10 phút để trà ngấm và ra thuốc. Người bệnh uống nước chè dây thay cho nước lọc liên tục 15-20 ngày sẽ thấy hiệu quả, triệu chứng đau dạ dày sẽ thuyên giảm dần.

Bài thuốc Đông y tại Phòng Khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn chấm dứt hoàn toàn đau DẠ DÀY

Hiện nay, bài Bài thuốc Đông y tại Phòng Khám YHCT Sài Gòn đang được đông đảo bệnh nhân lựa chọn để chữa đau thượng vị hiệu quả. Đây là thành quả nghiên cứu kỳ công của đội ngũ lương y, bác sĩ hàng đầu tại YHCT Sài Gòn. Bài thuốc đã chứng minh được hiệu quả điều trị tận gốc bệnh đau thượng vị cùng với các bệnh lý về dạ dày.

ĐAU DẠ DÀY LÀ GÌ? VỊ TRÍ, TRIỆU CHỨNG, NGUYÊN NHÂN, NGUY HIỂM KHÔNG? CÁCH CHỮA TRỊ KHỎI
Phòng Khám YHCT Sài Gòn được đông đảo công chúng biết đến nhờ sự chuyên nghiệp và phương pháp điều trị bệnh hiệu quả

Các bài thuốc Đông y của phòng khám đã nhận được đánh giá cao của nhiều chuyên gia y tế. Bởi vì đã tận dụng được sức mạnh của 6 loại thảo dược kinh điển – Lục dược bình vị (thu hái tại Viện Dược liệu – Bộ Y tế). Cũng nhờ vậy mà các bài thuốc đều đảm bảo lành tính, an toàn, không có tác dụng phụ. Không gây tích nước trong cơ thể như những loại thuốc nam thông thường khác.

ĐAU DẠ DÀY LÀ GÌ? VỊ TRÍ, TRIỆU CHỨNG, NGUYÊN NHÂN, NGUY HIỂM KHÔNG? CÁCH CHỮA TRỊ KHỎI
Các bài thuốc được áp dụng tại phòng khám đều đảm bảo lành tính, an toàn, không có tác dụng phụ

Những thảo dược trong bài thuốc của YHCT Sài Gòn được phối kết hợp với nhau theo một tỷ lệ vàng. Từ đó phát huy được tối đa hiệu quả điều trị. Để các vị thuốc không bị giảm dược tính. Các lương y, bác sĩ đã chọn phương pháp điều chế thảo dược tươi thành dạng cao đặc nguyên chất. Đây được đánh giá là dạng thuốc tốt nhất trong đông y. Có tác dụng cân bằng giữa yếu tố tiện lợi và hiệu quả.

ĐAU DẠ DÀY LÀ GÌ? VỊ TRÍ, TRIỆU CHỨNG, NGUYÊN NHÂN, NGUY HIỂM KHÔNG? CÁCH CHỮA TRỊ KHỎI
Phòng khám đã giúp hàng ngàn bệnh nhân chữa khỏi đau dạ dày, mang đến niềm vui và cuộc sống khỏe mạnh cho bệnh nhân

Hiệu quả điều trị của các bài thuốc Đông y đã được chứng minh trên hơn hàng ngàn trường hợp bệnh nhân. Tất cả đều đã được chữa khỏi bệnh và không có dấu hiệu tái phát bệnh sau điều trị. Những kết quả rất khả quan trên đã góp phần giúp Phòng Khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn nhận được bằng khen và cúp vàng Top 10 thương hiệu dẫn đầu vào năm 2017.

Chế độ ăn uống phòng chống đau dạ dày

Mọi người cần ăn uống một cách khoa học, ăn uống hợp vệ sinh để hạn chế quá trình diễn tiến của đau dạ dày. Không nên sử dụng các loại đồ uống như nước ngọt có ga, rượu bia …và không nên ăn thức thực phẩm chua cay như dưa muối, chanh, tiêu, ớt…

ĐAU DẠ DÀY LÀ GÌ? VỊ TRÍ, TRIỆU CHỨNG, NGUYÊN NHÂN, NGUY HIỂM KHÔNG? CÁCH CHỮA TRỊ KHỎI
Những thực phẩm người mắc bệnh đau dạ dày nên kiêng ăn

Các loại thực phẩm nên ăn: trứng, sữa, bột ngũ cốc, rau xanh…nên uống tối thiểu 2 lít nước 1 ngày để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn cũng như việc hạn chế sử dụng các loại đồ ăn chứa dầu mỡ….

Những thông tin về đau dạ dày là gì? Vị trí, triệu chứng, nguyên nhân, nguy hiểm không? Cách chữa trị khỏi? trên đây hy vọng sẽ giúp ích cho bạn. Hãy chú ý bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh tật nhé! Chúc bạn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!

DMCA.com Protection Status
**Lưu ý phòng chống dịch Covid 19
+ Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn thực hiện công tác:
 • Đo thân nhiệt
 • Hỗ trợ bệnh nhân xác khuẩn tay
 • Cấp miễn phí khẩu trang
+ Cho bệnh nhân khi đến khám tại Phòng khám
**Phòng khám luôn khử trùng mỗi ngày