BỊ ĐAU MỎI VAI GÁY CỔ LÀ BỆNH GÌ? TRIỆU CHỨNG, NGUYÊN NHÂN, UỐNG THUỐC GÌ?

Đau mỏi vai gáy là một trong những bệnh lý rất dễ mắc phải hiện nay. Bất kỳ ai cũng có thể gặp phải căn bệnh này. Nếu không sớm điều trị hiệu quả nhanh chóng bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm đến cuộc sống cũng như sức khỏe. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn Bị đau mỏi vai gáy cổ là bệnh gì? Triệu chứng, nguyên nhân, uống thuốc gì?

Đau mỏi vai gáy là gì và có nguy hiểm không?

Đau mỏi vai gáy là một bệnh lý xương khớp có thể gặp phải ở bất kỳ đối tượng nào, không phân biệt độ tuổi hay giới tính. Có thể bị đau vai gáy bên trái hoặc bên phải, thậm chí là cả hai bên.

Khi bạn có tư thế ngồi không đúng khiến cột sống cổ bị cong vẹo sẽ xuất hiện các cơn đau vai gáy. Tình trạng này có thể gây chèn ép dây thần kinh và các phần mềm xung quanh. Từ đó dẫn đến hình thành những cơn đau mỏi vai gáy.

Qua các thống kê cho thấy có đến 85% người bị đau vai gáy là lái xe, công nhân may, nhân viên văn phòng,… Khi người bệnh ngồi lâu và lại ít vận động cơn đau sẽ nghiêm trọng hơn. Những người có thói quen xấu ngủ nghiêng người quá lâu. Hoặc gối cao đầu, gục đầu xuống bàn ngủ cũng có nguy cơ mắc bệnh.

Bệnh đau mỏi vai gáy vô cùng nguy hiểm. Nếu cơn đau xảy ra thường xuyên và lặp đi lặp lại với tần suất lớn. Người bệnh tuyệt đối không đường chủ quan xem nhẹ. Đây là một dấu hiệu nguy hiểm của bệnh. Khi không chữa trị sớm bệnh nhân có đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí bị bại liệt suốt đời.

Đau vai gáy bên phải

Hiện tượng đau vai gáy phải thường xảy ra ở những người bê vác vật nặng và ngồi nhiều. Những cơn đau khiến người bệnh cảm thấy phiền phức và khó chịu, giảm chất lượng cuộc sống.

Đặc biệt, những cơn đau mỏi vai gáy phía bên phải xảy ra khi ngồi làm việc ở một tư thế hoặc sau khi ngủ dậy. Bên cạnh đó, đau có thể xảy ra do một số nguyên nhân khác như:

Thường xuyên ngồi làm việc một chỗ, lười vận động với tư thế chưa đúng.

Lao động nặng nhọc quá lâu.

Cơ thể nhiễm lạnh do thời tiết thay đổi.

Đau vai gáy phải thường gặp phải hơn so với đau vai gáy trái. Vì đại đa số chúng ta đều thuận tay phải. Khi chi phải trên hoạt động quá nhiều có thể gây ra những tổn thương làm ảnh hưởng đến vùng vai gáy phải gây ra đau đớn.

Đau vai gáy bên trái

Hiện tượng đau vai gáy bên trái có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân như:

Ngồi làm việc một tư thế trong thời gian dài. Ngồi lâu, ngồi nhiều, nhân viên văn phòng, ngồi vắt chéo chân, tay gõ máy tính, đầu cúi, ngồi trước quạt hoặc điều hòa,…

Tư thế ngủ sai. Nằm sai tư thế, gối quá cao, nằm ngủ nghiêng sang bên trái,… Sáng dậy người bệnh sẽ có những triệu chứng đau mỏi vai gáy, cứng cổ,…

Thời tiết thay đổi, trời lạnh đột ngột.

Đau sẽ giảm dần khi người bệnh điều chỉnh lại tư thế làm việc và thường xuyên vận động sau mỗi giờ làm việc.

Đau vai trái có thể lan lên vùng vai gáy bên trái còn được gọi là hiện tượng đau vai gáy trái.

Đau vai gáy bên trái
Đau mỏi vai gáy cổ là một bệnh lý rất dễ mắc phải hiện nay

Đau mỏi vai gáy cổ là bệnh gì?

Đau vai gáy cổ là hiện tượng đau ở vùng vai gáy gần cổ do cơ bị co cứng. Khi gặp phải tình trạng trên, người bệnh thường khó khăn trong các động tác quay đầu, xoay cổ. Triệu chứng đau vai gáy cổ thường xuất hiện vào buổi sáng. Liên quan mật thiết đối với các mạch máu ở vái gáy và cơ xương khớp.

Hội chứng đau cổ vai gáy thường xảy ra sau khi hoạt động, lao động nặng, làm việc quá sức, ngồi với một tư thế quá lâu hoặc một số trường hợp do tự phát.

Đau vai gáy sau khi sinh mổ

Sau khi sinh mổ, phụ nữ thường phải đối mặt với nhiều vấn đề về đau nhức xương khớp. Đặc biệt là đau mỏi vai gáy. Những nguyên nhân khiến phụ nữ sau khi sinh bị đau gồm:

Thiếu Vitamin nhóm B khiến dây thần kinh ngoại vi hoạt động yếu.

Thiếu các khoáng chất cần thiết như canxi.

Tăng cân gây áp lực lên các cơ và dây thần kinh ở vùng vai gáy.

Tư thế ngủ và cho con bú không phù hợp.

Mắc bệnh lý viêm nhiễm ở xương khớp.

Hiện tượng đau vai gáy sau khi sinh kéo dài có thể khiến chị em trở nên mệt mỏi, căng thẳng tinh thần, thậm chí mất ngủ.

Nguyên nhân đau vai gáy

Bị đau mỏi vai gáy cổ là bệnh gì? Triệu chứng, nguyên nhân, uống thuốc gì? Có nhiều nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy. Trong đó có một vài nguyên nhân phổ biến dẫn đến 80% người bị đau bao gồm:

 • Rối loạn vận động xương bả vai. Nguyên nhân này xảy ra khi bạn làm việc quá lâu ở một tư thế hoặc vận động tay liên tục.
 • Viêm gân chóp xoay ở khớp vai. Xảy ra khi bạn chơi thể dục thể thao, vung tay quá mạnh dẫn đến gân ở khớp vai bị tổn thương.
 • Lao xương. Những vị khuẩn lao tấn công xương khớp gây viêm nhiễm đốt sống dẫn đến đau vai gáy âm ỉ.
 • Rối loạn dây thần kinh. Những cơn đau mỏi vai gáy mệt mỏi có thể xảy ra do dây thần kinh chạy qua vùng vai bị kéo giãn quá mức hoặc bị tổn thương.
 • Bệnh tim mạch. Cấu trúc xương bả vai và xương lồng ngực có sự liên kết chặt chẽ nên khi mắc bệnh tim mạch đều gây đau vai gáy, đau thắt ngực,…
 • Chấn thương: Những chấn thương vùng vai gáy như va đập mạnh hoặc tập luyện sai cách có thể gây đau mỏi vai gáy âm ỉ.

Ngoài những nguyên nhân chính ở trên, bệnh đau vai gáy còn có thể xảy ra do một số nguyên nhân khác như:

 • Ngồi điều hòa quá lạnh, gió phả vào gáy.
 • Ngủ trưa hoặc mệt quá thường ngủ gục xuống bàn làm việc.
 • Làm việc nhiều giờ liền với máy tính.
 • Lái xe sai tư thế.
 • Ngủ gối đầu cao.
 • Nằm xem tivi gối đầu cao.
Nguyên nhân đau vai gáy
Những đối tượng dễ mắc bệnh đau vai gáy

Triệu chứng đau mỏi vai gáy cổ

Đau vai gáy lan xuống cánh tay

Khi bạn bị nhiễm lạnh hoặc thời tiết thay đổi đột ngột. Thường gây ra những triệu chứng đau mỏi vai gáy lan xuống cánh tay. Triệu chứng này xảy ra do nhiễm lạnh máu dẫn đến khó lưu thông máu đến các cơ vùng vai gáy.

Ngoài ra những tổn thương vùng vai gáy như thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm cổ, trượt đốt sống cổ,… Thường gây đau nhức vai gáy lan xuống cánh tay.

Khi nằm ngủ sai tư thế hoặc nghiêng người sang một bên có thể gây đau vai gáy rồi lan xuống cánh tay. Đặc biệt người bệnh thường cảm thấy đau vào buổi sáng khi ngủ dậy.

Đau vai gáy khó thở

Triệu chứng đau mỏi vai gáy khó thở thường xảy ra do nhiều nguyên nhân. Điển hình như chấn thương, hoạt động sai đúng tư thế, bệnh lý cột sống cổ,… Người bệnh thường cảm thấy khó thở, co thắt ngực, thở dốc, đau nhói sau lưng.

Đau vai gáy tê bì chân tay

Triệu chứng đau vai mỏi gáy tê bì chân tay thường xảy ra khi máu lưu thông đến vai gáy bị suy giảm. Làm việc quá sức, ngồi sai tư thế. Đây có thể là triệu chứng của một số bệnh lý xương khớp. Điển hình như thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, gai cột sống,…

Triệu chứng đau vai gáy tê bì chân tay mà kéo dài có thể khiến người bệnh đau đầu. Sợ ánh nắng mặt trời hoặc tiếng động, đau vùng sau gáy,… Đau thường biến mất sau một vài giờ. Tuy nhiên nó cũng có thể kéo dài một vài ngày đến vài tuần. Đặc biệt đau sẽ tăng mạnh lên khi người bệnh đi lại, hắt hơi hoặc thay đổi thời tiết.

Đau vai gáy nhức đầu

Triệu chứng đau mỏi vai gáy kèm nhức đầu là biểu hiện của những cơn đau phía sau đầu, mặt – hốc mặt, vùng cổ gáy. Người bệnh bị đau nhức vùng cổ gáy lan lên đầu vùng chẩm, thậm chí lan đến vùng thái dương hai bên.

Nếu không được điều trị sớm, đau có thể thành cơn hoặc âm ỉ liên tục. Có thể kèm theo rối loạn cảm giác da đầu, mệt mỏi. Rối loạn giấc ngủ, tính chất như điện giật hoặc cảm giác bó thắt.

Đau vai gáy buồn nôn

Triệu chứng đau mỏi vai gáy buồn nôn là rất phổ biến có thể xảy ra ở bất kỳ ai. Người bệnh cần sử dụng thuốc giảm đau phù hợp, đúng người đúng bệnh. Để ngăn chặn ngay lập tức những cơn đau.

Đau vai gáy chóng mặt

Đau mỏi vai gáy chóng mặt thường xảy ra ở những người người hoạt động trí óc. Người tiếp xúc nhiều với máy tính, làm việc tại văn phòng, ngồi lâu một tư thế. Đây là một triệu chứng khá phổ biến của bệnh đau vai gáy.

Triệu chứng đau mỏi vai gáy cổ
Đau mỏi vai gáy gây nhiều triệu chứng khó chịu cho người bệnh

Cách chữa đau vai gáy uống thuốc gì?

Đau mỏi vai gáy uống thuốc gì?

Người bệnh có thể sử dụng những loại thuốc Tây để giảm đau ngay tức thì. Tuy nhiên, bạn không được quá lạm dụng thuốc tây y vì nó có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những loại thuốc Tây y chữa đau mỏi vai gáy như: Panadol Pack + Neck, Thuốc Alaxan, Thuốc Acetaminophen.

Cách chữa đau vai gáy uống thuốc gì?
Cách chữa đau mỏi vai gáy bằng thuốc Tây y

Chữa đau vai gáy bằng diện chẩn

Diện chẩn chữa đau mỏi vai gáy là một phương pháp được kết hợp giữa đông y, tây y và y học cổ truyền. Diện chẩn đặc biệt ở chỗ tại vùng mắt, da và toàn thân . Dựa trên những động tác để tác động lên những huyệt đạo trên cơ thể để giảm đau.

Cách chữa đau vai gáy bằng diện chẩn được nhiều bệnh nhân áp dụng và đánh giá cao. Vì tác dụng của nó tương tự như châm cứu, massage, vật lý trị liệu. Tuy nhiên, đây chỉ là phương pháp giảm triệu chứng đau nhức. Chứ không thể tác động tới cơ địa ở bên trong cơ thể sâu hơn.

Người bệnh cần kết hợp xen kẽ phương pháp diện chẩn với những loại thuốc khác theo chỉ định của bác sĩ. Kết hợp chế độ ăn khoa học, tập luyện thể dục đều đặn hàng ngày.

Chữa đau vai gáy bằng châm cứu

Châm cứu chữa đau mỏi vai gáy là cách chữa cũng được nhiều người bệnh lựa chọn. Đây là một cách chữa đau vai gáy bằng cách sử dụng kim châm vào các huyệt đạo ở vùng vai gáy. Để làm giãn cơ và cân bằng năng lượng cơ thể giúp giảm đau.

Các huyệt châm cứu bao gồm:

 • Huyệt phong trì: châm cứu huyệt này có tác dụng trị đau đầu, đau mỏi vai gáy do ngoại tà xâm nhập.
 • Huyệt phong phủ: châm cứu huyệt này có tác dụng trị cứng gáy, cứng cổ.
 • Huyệt đại chùy: châm cứu huyệt này có tác dụng tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa cơn đau tái phát.
Cách chữa đau vai gáy uống thuốc gì?
Bệnh nhân chữa bệnh bằng châm cứu, bấm huyệt tại Phòng Khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn

Xoa bóp chữa đau vai gáy

Chữa đau mỏi vai gáy bằng xoa bóp massage là cách chữa đơn giản, khi cơn đau xuất hiện thì người bệnh hãy dùng tay xoa bóp vùng vai gáy để giảm đau nhanh chóng. Người bệnh có thể sử dụng kèm 1 số loại tinh dầu giúp thư giãn cơ tốt hơn và nên đa dạng các động tác xoa bóp như day, ấn, xoa, miết,…

Đau vai gáy chườm nóng hay lạnh

Chườm nóng và chườm lạnh là 2 phương pháp giảm cơ thắt cơ và giảm đau mỏi vai gáy hiệu quả. Người bệnh có thể chườm nóng bằng ngải cứu hoặc chườm lạnh bằng đá. Nên chườm trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng để có hiệu quả tốt nhất.

Vật lý trị liệu

Những phương pháp vật lý trị liệu chữa đau vai gáy như kích thích xung điện, chiếu đèn hồng ngoại, kéo dãn cột sống bằng máy,… Người bệnh có thể thực hiện tại các phòng khám hoặc tự thực hiện ngay tại nhà. Kiên trì thực hiện đúng sẽ giúp giảm đau nhanh chóng.

Sử dụng cao dán

Hiện nay trên thị trường cũng có bán một số loại cao dán thảo dược giúp giảm đau khá hiệu quả. Người bệnh sẽ dán trực tiếp lên vùng đau. Các tinh chất trong cao dán sẽ giúp đẩy lùi cơn đau ngay lập tức.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là cách chữa đau vai gáy cuối cùng mà người bệnh xem xét đến. Phương pháp này thường được chỉ định sử dụng khi những cách chữa trên không có hiệu quả. Hoặc bệnh đã diễn biến nặng.

Điều trị đau mỏi vai gáy cổ bằng Đông y hiệu quả tại Phòng Khám YHCT Sài Gòn

Bị đau mỏi vai gáy cổ có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào. Nhưng nếu như đau mỏi vai gáy xuất phát từ những bệnh lý xương khớp thì vô cùng nguy hiểm. Cần phải có một phác đồ điều trị riêng biệt mới khắc phục hoàn toàn được bệnh.  

Điều trị đau mỏi vai gáy cổ bằng Đông y hiệu quả tại Phòng Khám YHCT Sài Gòn
Phòng Khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn là địa chỉ chữa đau mỏi vai gáy cổ bằng Đông y uy tín

Theo đó, chỉ có những bài thuốc của Phòng Khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn mới đáp ứng được nguyên tắc này. Từ khi được đưa vào ứng dụng, những bài thuốc của phòng khám đã trở thành bài thuốc tiên phong trong điều trị bệnh xương khớp nói chung. Cũng như điều trị đau mỏi vai gáy nói riêng đảm bảo  an toàn, hiệu quả và không tái phát.

Điều trị đau mỏi vai gáy cổ bằng Đông y hiệu quả tại Phòng Khám YHCT Sài Gòn
Phòng Khám YHCT Sài Gòn áp dụng liệu trình chữa trị khoa học bằng các vị thuốc từ thiên nhiên

Phòng Khám Y Học Cổ Truyền không chỉ là địa chỉ quen thuộc của nhiều bệnh nhân xương khớp trong nước. Mà còn được các chuyên gia y tế đánh giá cao. Rất nhiều bệnh nhân người nước ngoài cũng tìm đến đây để thăm khám và điều trị. Qua đánh giá của các chuyên gia y tế cho biết, phác đồ tại YHCT Sài Gòn là phương pháp tiên tiến hàng đầu. Có tác dụng điều trị bệnh xương khớp theo hướng bảo tồn hoàn toàn không có tác dụng phụ.

Điều trị đau mỏi vai gáy cổ bằng Đông y hiệu quả tại Phòng Khám YHCT Sài Gòn
Bệnh nhân đang được điều trị tại Phòng Khám YHCT Sài Gòn

Ngoài ra, bài thuốc của Phòng Khám YHCT Sài Gòn còn có những ưu điểm vượt trội mà hiếm sản phẩm đông y trên thị trường nào có được:

 • Thảo dược lấy từ vùng trồng riêng, hoàn toàn từ thiên nhiên. Đảm bảo lành tính, an toàn cho người dùng. Hoàn toàn không gây bất kỳ tác dụng phụ nào.
 • Hàng ngàn người bệnh đã thoát khỏi bệnh đau vai gáy sau khi sử chữa trị tại phòng khám chỉ trong thời gian ngắn.
 • Lộ trình điều trị rõ ràng qua từng ngày sử dụng.

Liệu trình chữa trị tại Phòng Khám YHCT Sài Gòn  có sự kết hợp nội công ngoại kích. Trong uống ngoài dán cao với tên gọi độc đáo KIỀNG 3 CHÂN. Cụ thể:

 • Bài thuốc uống: Là sự kết hợp hoàn hảo giữa các vị thảo dược thiên nhiên quý hiếm như  Sâm Ngọc Linh, Bí Kì Nam, Trư Lủng Thảo, Hương Nhu Tía, Thiên Niên Kiện,… Thuốc được bào chế dưới dạng sắc sẵn, đun ở 100 độ C nhằm thu lại được những dược tính tốt nhất, đem đến hiệu quả nhanh chóng cho người sử dụng.
 • Cao dán: Bên cạnh sử dụng thuốc uống, người bệnh nên kết hợp sử dụng cao dán. Cao dán được bào chế từ những loại thảo dược có tính ấm nóng. Theo đó, tinh chất thuốc từ miếng cao dán sẽ tác động sâu vào gân cốt, đốt sống bên trong cơ thể theo nguyên lý thẩm thấu qua da. Nhằm trị dứt điểm cơn đau chỉ sau 10 phút.
 • Vật lý trị liệu: thực hiện các biện pháp hỗ trợ như châm cứu, bấm huyệt. Để đẩy nhanh quá trình điều trị.
Điều trị đau mỏi vai gáy cổ bằng Đông y hiệu quả tại Phòng Khám YHCT Sài Gòn
Nghệ sĩ Hồng Vân và nhiều bệnh nhân nước ngoài cũng được chữa trị hiệu quả tại YHCT Sài Gòn

Trong suốt thời gian qua, Phòng Khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn đã nhận được sự tin tưởng của hàng nghìn bệnh nhân trong và ngoài nước. Theo thống kê cho thấy đã có đến hơn 97% bệnh nhân hoàn toàn hài lòng nhờ hiệu quả mà bài thuốc chữa đau vai gáy này mang lại.

Mọi người có thể lắng nghe chia sẻ của những người đã từng chữa trị tại phòng khám để hiểu rõ hơn nhé!

 Chị Trần Chi:

Chị Cẩm Vân:

Chị Lâm Minh:

Hy vọng qua bài viết trên đây đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về Bị đau mỏi vai gáy cổ là bệnh gì? Triệu chứng, nguyên nhân, uống thuốc gì? Khi có các triệu chứng đau mỏi vai gáy cổ xuất hiện thường xuyên. Người bệnh nên đến ngay Phòng Khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn để được kiểm tra và điều trị hiệu quả. Chúc bạn sớm chữa khỏi bệnh và phục hồi sức khỏe một cách tốt nhất!

DMCA.com Protection Status
**Lưu ý phòng chống dịch Covid 19
+ Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn thực hiện công tác:
 • Đo thân nhiệt
 • Hỗ trợ bệnh nhân xác khuẩn tay
 • Cấp miễn phí khẩu trang
+ Cho bệnh nhân khi đến khám tại Phòng khám
**Phòng khám luôn khử trùng mỗi ngày

Bài viết cùng chủ đề