ĐAU NỬA ĐẦU SAU GÁY CỔ BÊN PHẢI, TRÁI CHÓNG MẶT LÀ BỆNH GÌ?

Đau nửa đầu sau gáy có thể là những cơn đau lành tính bình thường. Tuy nhiên, nếu cơn đau có dài rất có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh ký nguy hiểm. Vậy Đau nửa đầu sau gáy cổ bên phải, trái chóng mặt là bệnh gì? Hãy cùng tham khảo ngay bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về tình trạng này để có cách chữa trị hiệu quả nhất.

Đau nửa đầu sau gáy là bệnh gì?

Cơn đau nửa đầu sau gáy có thể diễn ra âm ỉ từ từ cho đến đau đột ngột dữ dội. Có thể xuất hiện cơn đau ở bất kỳ vị trí nào trên đầu. Phổ biến nhất là tình trạng đau đầu sau gáy.

Đau nủa đầu sau gáy do nhiều nguyên nhân gây nên. Trong đó còn có nguy cơ do mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Nguyên nhân gây đau nửa đầu sau gáy

Đau nửa đầu sau gáy cổ bên phải, trái chóng mặt là bệnh gì? Tùy thuộc vào từng vị trí cơn đau mà sẽ có nguyên nhân gây đau khác nhau:

Đau nửa đầu sau gáy cổ

Những nguyên nhân gây đau nửa đầu sau gáy cổ gồm:

Nguyên nhân bệnh lý

 • Viêm khớp. Người mắc bệnh viêm khớp khi di chuyển thì cơn đau sẽ dữ dội hơn. Viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp những loại viêm khớp gây đau nửa đầu sau gáy cổ phổ biến nhất.
 • Thoát vị đĩa đệm. Tình trạng căng thẳng và đau vai gáy cổ có thể do bệnh thoát vị đĩa đệm gây nên. Bệnh gây ra các cơn đau nửa đầu sau gáy cổ. Cơn đau bắt đầu xuất hiện ở sau gáy và có thể lan sang thái dương. Cơn đau còn có thể lan sang phía sau mắt. Khi nằm xuống cơn đau sẽ tăng mạnh hơn ảnh hưởng rất nhiều đến giấc ngủ.
 • Đau thần kinh chẩm. Đây là hiện tượng các dây thần kinh chẩm chạy từ tủy sống đến đầu bị tổn thương. Hiện tượng này dễ nhầm lẫn với đau nửa đầu. Đau thần kinh chẩm gây ra các cơn đau nhức bắt đầu từ cổ. Sau đó cơn đau lan dần về phía da đầu.

Nguyên nhân không do bệnh lý

Khi vận động sai tư thế sẽ gây áp lực lên vùng cổ và vai gáy. Những áp lực này sẽ gây đau nửa đầu sau gáy cổ. Người bệnh có cảm giác đau âm ỉ hoặc đau nhức sau gáy ở dưới hộp sọ.

Nguyên nhân gây đau đầu sau gáy
Nguyên nhân gây đau đầu sau gáy có thể do làm việc sau tư thế gây nên

Đau nửa đầu sau gáy bên phải

Đau nửa đầu sau gáy bên phải chủ yếu do những nguyên nhân sau gây nên:

Nguyên nhân bệnh lý

 • Nhiễm trùng và dị ứng. Đau nửa đầu sau gáy bên phải có thể là do dị ứng và viêm xoang.
 • Đau thần kinh chẩm. Cơ thể của con người gồm có 2 dây thần kinh chẩm ở cột sống cổ chạy đến da đầu. Nếu 1 trong 2 dây thần kinh này bị kích thích sẽ gây đau nhức hoặc ngứa ran. Cơn đau thường chỉ xuất hiện 1 bên, hay gặp nhất ở bên phải.
 • Viêm động mạch tạm thời. Tình trạng này cho thấy người bệnh bị tổn thương. Hoặc bị viêm động mạch cung cấp máu đến đầu và não. Từ đó sẽ gây ra các cơn đau nửa đầu sau gáy, đau vai hoặc hông. Người bệnh còn bị suy giảm thị lực, đau hàm và giảm cân.
 • Đau dây thần kinh sinh ba. Tình trạng này ảnh hưởng rất lớn đến dây thần kinh truyền cảm giác từ mặt đến não. Nếu ở khuôn mặt có kích thích nhỏ nào cũng có thể gây đau.

Nguyên nhân không do bệnh lý

 • Căng thẳng là nguyên nhân phổ biến gây những cơn đau nửa đầu sau gáy bên phải.
 • Lối sống không lành mạnh như: vận động sai tư thế, ăn uống không đủ bữa, cơ thể quá mệt mỏi. Gặp vấn đề ở cơ bắp của cổ, tác dụng phụ của thuốc,…
 • Lạm dụng dùng quá nhiều thuốc giảm đau đầu có thể gây đau nửa đầu sau gáy.
 • Một số nguyên nhân khác: Chấn thương, phình động mạch, khối u lành tính hoặc ác tính (ung thư),…

Đau nửa đầu sau gáy bên trái

Đau nửa đầu sau gáy bên trái do các nguyên nhân sau gây nên:

Nguyên nhân bệnh lý

 • Nhiễm trùng và dị ứng. Đau nửa đầu sau gáy thường là dấu hiệu của nhiễm trùng đường hô hấp. Sốt và nhiễm trùng xoang cũng có thể gây đau và áp lực lên xương gò má và phía sau chán. Khi bị viêm não hoặc viêm màng não thường gây đau nhức đầu sau gáy dữ dội. Kèm theo triệu chứng co giật, sốt cao, cứng cổ.
 • Bị đau thần kinh chẩm.
 • Viêm động mạch thái dương.

Nguyên nhân không do bệnh lý

 • Do chứng đau nửa đầu
 • Bia rượu:
 • Ăn không đủ bữa
 • Căng thẳng, mệt mỏi
 • Ăn một số loại thực phẩm có chứa chất bảo quản. Chẳng hạn như: pho mát lâu năm, các loại hạt và các loại thịt chế biến như thịt nguội, thịt xông khói, xúc xích, rượu vang đỏ,…
 • Thiếu ngủ.
 • Tác dụng phụ của một số loại thuốc.
 • Một số nguyên nhân khác: đội mũ bảo hiểm hoặc các loại mũ bảo vệ khác quá chặt, chấn thương vùng đầu, bệnh tăng áp nhãn, huyết áp cao, đột quỵ, khối u não,…
Nguyên nhân gây đau đầu sau gáy
Các đối tượng dễ bị đau đầu sau gáy

Đau nhức đầu sau gáy khi ngủ dậy

Tình trạng đau nhức đầu chùm rất hiếm gặp. Tuy nhiên nó có thể gây những cơn đau nhức đầu sau gáy dữ dội khi mới ngủ dậy. Người bệnh có thể bị đau ở hai bên đầu và phía sau gáy, nhất là bên trái. Khi nằm xuống cơn đau sẽ nghiêm trọng hơn. Kèm theo các triệu chứng như: đau rát, bồn chồn, buồn nôn, nghẹt mũi, nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh.

Đau nửa đầu sau gáy chóng mặt

Đau đầu sau gáy kèm theo tình trạng chóng mặt do các nguyên nhân sau gây nên:

 • Chấn thương sọ não.
 • Xuất huyết màng não, chảy máu não.
 • Họ đến không, họ đến không, app-x và không, nấm không.
 • Bạn không đến từ di căn, bạn không ..
 • Bệnh lý cột sống.

Cách trị đau nửa đầu sau gáy

Đau nửa đầu sau gáy uống thuốc gì?

♦ Người bệnh đau nửa đầu sau gáy có thể sử dụng một số thuốc kê đơn như acetaminophen (Tylenol). Khi bị những cơn đau mãn tính có thể sử dụng một số loại thuốc như Tylenol siêu mạnh.

♦ Điều trị đau nửa đầu sau gáy do viêm khớp. Đau nhức nửa đầu sau gáy nếu do viêm khớp gây nên. Tốt nhất bệnh nhân nên dùng thuốc chống viêm và chườm nhiệt để giảm viêm.

♦ Điều trị đau nửa đầu sau gáy do sai tư thế. Người bệnh có thể sử dụng acetaminophen. Để chữa trị hiệu quả lâu dài người bệnh cần tránh những tư thế xấu. Ngồi làm việc trên 1 chiếc ghế thoải mái hơn.  Cùng với sự hỗ trợ tốt của thắt lưng. Nên ngồi bằng cả hai chân trên mặt đất.

♦ Điều trị đau nửa đầu sau gáy do thoát vị đĩa đệm. Nếu như đau nửa đầu sau gáy do thoát vị đĩa đệm. Thì việc điều trị phụ thuộc vào việc điều trị các tình trạng cơ bạn. Người bệnh có thể chọn phương pháp kéo giãn cột sống, vật lý trị liệu. hay thao tác nắn khớp xương, tiêm ngoài màng cứng cho viêm và phẫu thuật. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần luyện tập thể dục nhẹ nhàng mỗi ngày để đạt hiệu quả chữa trị tốt nhất.

Cách trị đau nửa đầu sau gáy
Cách trị đau nửa đầu sau gáy bằng thuốc Tây y

Chữa đau nửa đầu sau gáy cổ bên phải, bên trái hiệu quả bằng Đông y tại Phòng Khám YHCT Sài Gòn

Với những cơn đau nửa đầu sau gáy bên trái hay đau nửa đầu sau gáy bên phải do nguyên nhân bệnh thoát vị đĩa đệm. Ngoài việc áp dụng những liệu pháp giảm đau kể trên. Bệnh nhân cũng cần phải được chữa trị dứt điểm bằng nhiều liệu pháp kết hợp.

Chữa đau nửa đầu sau gáy cổ bên phải, bên trái hiệu quả bằng Đông y tại Phòng Khám YHCT Sài Gòn
Phòng Khám YHCT Sài Gòn địa chỉ chữa đau nửa đầu sau gáy cổ bên phải, bên trái bằng Đông y hiệu quả

Đây chính là mục tiêu mà liệu trình cùng phác đồ “Kiềng 3 chân” được các bác sĩ, lương y tại Phòng Khám Y Học Cổ Truyền nghiên cứu nhiều năm mới có thể chữa đau vai gáy nói chung cũng như đau nửa đầu sau gáy cổ bên phải nói riêng đạt hiệu quả tối ưu.

Điểm độc đáo của liệu trình chữa trị tại YHCT Sài Gòn chính là việc đây không đơn thuần chỉ là một bài thuốc đơn lẻ. Mà nó còn là một phác đồ hoàn chỉnh với nhiều liệu pháp kết hợp, hỗ trợ cho nhau.

Mỗi lộ trình điều trị của Phòng Khám YHCT Sài Gòn kéo dài trong 10 ngày với việc sử dụng: Thuốc uống – Cao dán – Làm vật lý trị liệu và luyện tập tại nhà.

Chữa đau nửa đầu sau gáy cổ bên phải, bên trái hiệu quả bằng Đông y tại Phòng Khám YHCT Sài Gòn
Hình ảnh bệnh nhân đang chữa trị tại Phòng Khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn

Mỗi một liệu pháp đảm nhận một vai trò riêng:

 • Thuốc uống. Có tác dụng khu phong tán hàn. Đào thải độc tố bên trong cơ thể. tiêu viêm. Hồi phục tổn thương nhanh chóng, giải phóng chèn ép thần kinh từ sâu bên trong.
 • Cao dán. Mang lại hiệu quả giảm đau nhức tại chỗ. Bằng cách cố định điểm đau. Tập trung dùng dược chất thiên nhiên xoa dịu vùng tổn thương. Người bệnh khi dùng cao dán thì không cần phải sử dụng thêm bất cứ loại tân dược giảm đau nào khác.
 • Vật lý trị liệu và bài tập chuyên biệt. Có tác dụng hồi tổn thương cột sống bằng cách đả thông kinh lạc. Tăng cường tuần hoàn máu, đưa dược chất trong thuốc uống và cao dán tác động sâu hơn. Không những vậy, vật lý trị liệu còn giúp ngăn ngừa các biến chứng về vận động khá tốt.
Chữa đau nửa đầu sau gáy cổ bên phải, bên trái hiệu quả bằng Đông y tại Phòng Khám YHCT Sài Gòn
Chữa trị bằng nhiều phương pháp kết hợp để mang lại hiệu quả tốt nhất

Ưu điểm của Đông y chữa đau nửa đầu sau gáy cổ bên phải tại YHCT Sài Gòn:

 • Kế thừa từ hai bài thuốc xương khớp cổ phương nổi tiếng là “Độc hoạt tang ký sinh” và “Quyên tý thang”.
 • Gia giảm thêm nhiều dược liệu quý hiếm trong một “tỷ lệ vàng”.
 • Bào chế ở dạng thuốc sắc sẵn, cô cao lỏng, chiết xuất tối đa dược tính từ thảo mộc.
 • Sử dụng dễ dàng, tiện lợi, hiệu quả nhanh do thuốc uống thẩm thấu trực tiếp vào thành dạ dày.
Chữa đau nửa đầu sau gáy cổ bên phải, bên trái hiệu quả bằng Đông y tại Phòng Khám YHCT Sài Gòn
Sử dụng dược liệu từ thiên đảm bảo lành tính, an toàn cho người sử dụng

Hiệu quả đạt được khi chữa trị tại YHCT Sài Gòn

Theo nhiều khảo sát cho thấy, tất cả bệnh nhân khi khám chữa bệnh tại Phòng Khám YHCT Sài Gòn đều đạt kết quả khả quan. Không chỉ bệnh nhân trong nước mà bệnh nhân nước ngoài cũng tin tưởng tìm đến đây để chữa trị. Phòng khám đảm bảo được:

 • Giảm 40% cơn đau nhức sau 1 liệu trình.
 • 65% cơn đau được thuyên giảm sau 2-3 liệu trình.
 • Sau 30-50 ngày: Tình trạng đau nhức, đau đầu sau gáy thuyên giảm đến 90%, cổ và cột sống vận động linh hoạt.
Chữa đau nửa đầu sau gáy cổ bên phải, bên trái hiệu quả bằng Đông y tại Phòng Khám YHCT Sài Gòn
Nhiều bệnh nhân người nước ngoài cũng tin tưởng tìm đến YHCT Sài Gòn để chữa bệnh hiệu quả

Đánh giá của bệnh nhân khi điều trị đau nửa đầu tại Phòng Khám Y Học Vổ Truyền Sài Gòn:

Hy vọng với thông tin của bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ được Đau nửa đầu sau gáy cổ bên phải, trái chóng mặt là bệnh gì? Khi cơn đau diễn ra thường xuyên hãy đến ngay Phòng Khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn để được thăm khám và điều trị một cách tốt nhất nhé!

DMCA.com Protection Status
**Lưu ý phòng chống dịch Covid 19
+ Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn thực hiện công tác:
 • Đo thân nhiệt
 • Hỗ trợ bệnh nhân xác khuẩn tay
 • Cấp miễn phí khẩu trang
+ Cho bệnh nhân khi đến khám tại Phòng khám
**Phòng khám luôn khử trùng mỗi ngày

Bài viết cùng chủ đề