Di chứng dai dẳng của chất độc da cam – dioxin

Di chứng chất độc da cam

Từ năm 1961 – 1971, quân đội Mỹ đã tiến hành cuộc chiến tranh hoá học lớn nhất, tàn khốc nhất trong lịch sử chiến tranh, xét cả về tính độc, khối lượng, chủng loại hoá chất độc. Theo các tài liệu khác nhau, với các chiến dịch Ranch Hand và Pacer Ivy, tổng số lượng chất độc mà Mỹ đã rải xuống miền Nam Việt Nam vào khoảng 80 triệu lít chất diệt cỏ, trong đó chủ yếu là chất da cam có chứa dioxin.Trong đó khối lượng chất dioxin ít nhất là 360kg. Theo các nhà khoa học, chỉ cần một vài phần tỷ gam dioxin đã khiến một người mang trong mình hiểm họa ung thư cùng những bệnh hiểm nghèo khác

Dioxin và những tác động lên hệ sinh thái

Dioxin là một trong những chất độc nhất và khó phân huỷ nhất trong tự nhiên. Trong môi trường sinh thái, dioxin tuy ít hoà tan trong nước nhưng lại hấp thụ vào đất lại khá cao. Khi xâm nhập vào đất, dioxin kết hợp với các chất hữu cơ biến thành các phức chất không hoà tan trong nước và ít bị rửa trôi, do vậy, dioxin tích tụ nhiều nhất ở nơi có lượng mùn lớn. Mà dioxin có thể chuyển rời ra khỏi những nơi tích tụ ban đầu nên những khu vực nhiễm dioxin bị sạt lở theo dòng nước cuốn đi xa, tạo thành những khu vực nhiễm độc mới.

Các nhà khoa học trên thế giới đã khẳng định tính bền vững của dioxin trong môi trường với chu kỳ bán phân huỷ có thể là hàng chục năm. Thực tế ở nước ta đã chứng minh chu kỳ bán phân huỷ của dioxin có thể hơn thế nữa. Gần 30 năm sau chiến tranh qua đi, di chứng của dioxin vẫn còn đó trên nhiều vùng lãnh thổ.

Những nghiên cứu trên cơ thể thực vật cho thấy, khi bị phun rải chất độc da cam, cơ thể thực vật sẽ có những phản ứng sinh lý, như xuất hiện những nốt sần nổi trên lá, một số thay đổi khá rõ nét về hình dáng thân, cành, nhiều trường hợp dẫn tới rụng lá. Nếu lá không thể mọc thêm nữa, sẽ làm cắt đứt con đường quang hợp, dẫn đến chết cây. Chất độc da cam cũng gây nên sự huỷ hoại trong các chất hữu cơ, làm ảnh hưởng đến các hoạt động của vi sinh vật trong đất, đẩn đến hậu quả phá huỷ cơ cấu thành phần thổ nhưỡng, xói mòn và sạt lở đất. Sau mỗi đợt máy bay phun rải chất độc hoá học, trên mặt đất la liệt xác động vật chết. Những cá thể còn sống sau đó cũng không thể sống tiếp do sự nhiễm độc nguồn thức ăn.

Những tác động lên cơ thể con người

Theo các nhà khoa học, chất độc dioxin có khả năng di chuyển qua nhiều thế hệ, tích lũy trong thực phẩm và làm tăng các hiệu ứng sinh học. Nó còn có thể xâm nhập vào cơ thể con người và động vật qua đường tiêu hóa, hô hấp, da, nhau thai và sữa mẹ.

Di chứng chất độc da cam

Ở người, khi tiếp xúc trong thời gian ngắn với dioxin hàm lượng cao có thể dẫn đến các loại bệnh ngoài da, hoặc các rối loạn chức năng của gan. Khi tiếp xúc lâu dài có thể tác động lớn đến hệ thống miễn dịch, gây rối loạn sự phát triển hệ thần kinh, tuyến nội tiết và cả chức năng sinh sản, thậm chí có thể sẽ làm xuất hiện một số bệnh nguy hiểm như ung thư.

Độ mẫn cảm giữa các loài và trong cùng loài đối với các chất độc sinh thái là khác nhau. Các động vật cùng loài và ở người độ mẫn cảm với dioxin cũng có sự khác biệt nhiều. Thời kỳ tiềm ẩn cần thiết để phát triển các bệnh “đặc trưng” diễn ra trong thời gian rất dài, gây ra tình trạng bệnh tiến triển theo hướng, hình thái và ở nhiều mức độ.

Chính vì vậy những người trực tiếp tiếp xúc với chất dioxin có khả năng bị các bệnh như ung thư, hệ hô hấp, bệnh thần kinh, bệnh tim mạch, bệnh ngoài da, rối loạn chuyển hóa, suy giảm miễn dịch, tai biến sinh sản. Nhưng đau đớn và nguy hiểm nhất là việc dioxin tác hại không chỉ một mà nhiều thế hệ liên tiếp, nhiều trẻ em sinh ra bị dị dạng, không chân tay, mắt mũi hay nội tạng vì bị nhiễm dioxin từ cha mẹ, ông bà. Hiện nay cũng có nhiều dấu hiệu cho thấy chất độc này đã ngấm vào đất vì dù đã trải qua mấy chục năm, nồng độ dioxin đo được qua các mẫu đất của miền Trung vẫn còn rất cao.

DMCA.com Protection Status
**Lưu ý phòng chống dịch Covid 19
+ Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn thực hiện công tác:
  • Đo thân nhiệt
  • Hỗ trợ bệnh nhân xác khuẩn tay
  • Cấp miễn phí khẩu trang
+ Cho bệnh nhân khi đến khám tại Phòng khám
**Phòng khám luôn khử trùng mỗi ngày

Bài viết cùng chủ đề