Những hậu quả gây ra bởi chất độc da cam

Hậu quả của chất độc da cam

Ở miền nam việt nam, chất độc màu da cam và các loại thuốc diệt cỏ khác bắt đầu được thử nghiệm bởi quân đội hoa kỳ vào năm 1961 và được sử dụng với liều lượng cao trên các chiến trường vào các năm 1967 – 1968, rồi giảm xuống và ngừng sử dụng năm 1971. Các hợp chất trên được trộn vào nhiên liệu của các phương tiện rồi rải xuống hủy hoại hàng triệu hecta đât đai đồng ruộng.

Quá trình nhiễm độc dioxin ở Việt Nam

Theo công bố của một nhóm tác giả trên tạp chí nature thì có thể nói chiến dịch dùng hóa chất ở việt nam là một cuộc chiến sử dụng hợp chất hóa học với số lượng lớn nhất thế giới. Trong thời gian 10 năm đó, quân đội mỹ và quân đội nam việt nam đã rải 76,9 triệu lít hỗn hợp các loại hóa chất xuống rừng núi và đồng ruộng việt nam. Trong số này có 64% là chất độc màu da cam(dioxin), 27% là chất màu trắng, 8,7% chất màu xanh và 0,6% chất màu tím.

Tổng số lượng chất độc dioxin mà Mỹ rãi xuống việt nam trong những năm chiến tranh hóa học là vào khoảng 370kg ( mà trong khi đó ở Seveso, ý, 1976 chỉ với 30kg dioxin đã gây những tác hại kéo dài hơn 20 năm ). Với hơn 2,6 triệu hécta đât đại, cùng gần 5 triệu người việt nam sống trong hơn 25 000 thôn ấp chịu ảnh hưởng độc chất màu da cam. Chất độc dioxin là một loai độc cực mạnh, rất bền vững, khó phân huỷ, chúng tồn tại rất lâu trong môi trường, tích luỹ sau nhiều cuộc chiến, môi trường đất, nước cũng như các tài nguyên rừng bị phá hủy nghiêm trọng.

Các bản báo cáo của epa đã tuyên bố chất dioxin là một chất gây ung thư cho con người. Đồng thời, tháng 1 năm 2001, chương trình độc học quốc gia hoa kỳ đã chuyển chất độc dioxin vào nhóm “các chất gây ung thư cho người”. Cuối cùng, trong một nghiên cứu năm 2003, các nhà khoa học đã khẳng định không có một liều lượng hay ngưỡng dioxin nào mà dưới nó thì không gây ung thư. Nghĩa là nếu phơi nhiễm dioxin dù lượng nhỏ nhất thì đã mang nguy cơ cao mắc bệnh ung thư!

Ngoài ung thư, dioxin còn có thể liên quan đến một số bệnh nguy hiểm khác như bệnh rám da, bệnh đái tháo đường, bệnh ung thư trực tràng không hodgkin, thiểu năng sinh dục cho cả nam và nữ, sinh con quái thai hoặc thiểu năng trí tuệ, đẻ trứng (ở nữ) ..v.v

Hậu quả lan rộng

Không chỉ dừng lại ở Việt Nam những binh lính tham gia chiến tranh hóa học, bị tiếp xúc với những chất đôc này cũng phát sinh các chứng bệnh ung thư, bệnh bạch cầu lành tính, ác tính và nhiều loại bệnh khác. Ngoài ra, ở con cái của các cựu chiến binh cũng mắc các khuyết tật, biến dạng khuôn mặt, khuyết tật về thần kinh não… Năm 1978, các cựu chiến binh đã tiến hành vụ kiện tập thể các công ty sản xuất chất làm trụi lá. Ban đầu họ hoàn toàn phủ nhận trách nhiệm, song đến năm 1984 đã đột nhiên thay đổi thái độ và đề xuất việc thanh toán tiền hoà giải. Tuy nhiên, toà án đã không công nhận chất làm trụi là nguyên nhân gây ra những tác động trên người họ.

Mối quan tâm của thế giới đến vấn đề dioxin:

Tiến sĩ James Clary, một nhà khoa học quân đội Hoa Kỳ, đã công nhận sự thật năm 1988 “Khi chúng tôi bắt đầu tiến trình sử dụng dioxin vào những năm 1960, chúng tôi đã ý thức được tiềm năng độc hại của dioxin trong thuốc diệt cỏ. nhưng vì các loại hóa chất ấy sẽ được sử dụng lên quân địch nên ít ai trong chúng tôi quá quan tâm”.

Sau khi cuộc chiên hóa học kêt thúc hậu quả của nó là vấn đề chung của nhiều nước đặc biệt chính là tác hại mà chất độc da cam để lại. Trong đó, các cựu binh Mỹ tham gia cuộc chiến ấy cũng là nạn nhân bị phơi nhiễm. Đồng thời, trong Hội nghị Dioxin Quốc tế năm 2004, các nghiên cứu về tác hại của loại chất này đối với cơ thể các cựu chiến binh Úc trong chiến tranh Việt Nam đã bắt đầu .

 

 

DMCA.com Protection Status
**Lưu ý phòng chống dịch Covid 19
+ Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn thực hiện công tác:
  • Đo thân nhiệt
  • Hỗ trợ bệnh nhân xác khuẩn tay
  • Cấp miễn phí khẩu trang
+ Cho bệnh nhân khi đến khám tại Phòng khám
**Phòng khám luôn khử trùng mỗi ngày

Bài viết cùng chủ đề