Nghị lực phi thường của nạn nhân chất độc da cam

Năm 1975, đất nước hoàn toàn được giải phóng sau những năm tháng chiến tranh ác liệt. Tuy vậy, chất độc da cam vẫn hằng ngày hành hạ những nạn nhân phơi nhiễm chất độc năm đó, không chỉ vậy chất độc ấy còn gây nên những ảnh hưởng lên thế hệ sau này, nỗi đau nhiều thế hệ là cụm từ mà người ta vẫn thường nhắc đến dù chiến tranh đã đi xa. Dù vậy, vẫn còn đó những con người vượt lên trên số phận tạo nên những kỳ tích phi thường, những câu chuyện cảm động.

Chuyên ở những gia đình người lính

Ông Trần Thanh Quang có hai đứa con bị nhiễm chất độc da cam, các em không thể hiểu cha mình đã có mặt ở chiến trường miền Trung trong những năm kháng chiến chống Mỹ. Bất cứ người lính nào khi đó cũng đã không tiếc xương máu cho ngày toàn thắng. Và giờ đây, họ tiếp tục hy sinh cả đời mình cho những đứa con không may mắn ngay từ lúc chào đời

Để con lớn được như ngày hôm nay, hầu hết  tài sản trong nhà, hầu hết thời gian trong ngày, vợ chồng ông Quang đều dành cho con. Ai đó, tưởng như sẽ khó vượt qua nỗi đau quá lớn, nhưng một điều lạ là nụ cười vẫn thường có trên gương mặt người cựu chiến binh này. Chưa bao giờ ông Quang có suy nghĩ, giá như mình tránh né chất độc da cam. Ông hiểu mất mát của chiến tranh, giá trị của ngày toàn thắng…

Những người lính sau chiến tranh như ông Tuy, ông Quang hiểu về giá trị của chiến thắng. Và mọi người, nhất là  thế hệ trẻ sinh ra sau chiến tranh mỗi lần chứng kiến cảnh đời của những gia đình này lại càng thấm thía hơn cái vô giá của ngày chiến thắng 30/4/1975 bởi những nỗi đau, mất mát thì không gì tính được. Bởi thế, sự thiêng liêng của ngày chiến thắng cứ tăng dần.

Phép màu là nghị lực tình yêu thương

Hoài Thương đã 14 tuổi nhưng người nhỏ như đứa trẻ lên 6 tuổi và chỉ nặng khoảng 7kg. Do di chứng chất độc màu da cam nên em bị dị tật toàn thân, không thể tự làm gì được mà chỉ nằm hoặc ngồi.

Bằng nghị lực của chính mình và sự yêu thương, tận tâm hết mực của cô giáo Đinh Thị Lan (Trường tiểu học Cao Xanh, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), chỉ sau 1 năm học, chữ viết của Thương cứ đẹp dần lên qua mỗi trang viết và kết quả thật bất ngờ: Thương đã đạt giải nhất cuộc thi viết chữ đẹp cấp trường. Ban giám hiệu nhà trường đã tiếp tục cử em đi dự thi Viết chữ đẹp cấp thành phố với mong muốn em được phát huy khả năng của mình, được giao lưu với bạn bè để thêm tự tin.

Trong hội thi “Viết chữ và trình bày đẹp” thành phố Hạ Long, mọi người không khỏi xúc động trước hình ảnh một cô bé tật nguyền ngồi miệt mài viết nắn nót từng nét chữ thật đẹp với nghị lực phi thường. Giải thưởng đặc biệt dành cho em trong hội thi Viết chữ đẹp xứng đáng với công sức luyện viết của cả cô và trò trong bao tháng. Để có được thành tích đáng nể đó, Thương không chỉ đổ mồ hôi mà còn bằng cả nghị lực vượt qua đau đớn của cơ thể.

Không ngừng hi vọng

Là đời thứ 3 nhiễm chất độc màu da cam Hà Văn Trung (ở khu 2, xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương- một xã vùng núi khó khăn của tỉnh Vĩnh Phúc ), mang trong mình căn bệnh ung thư máu, bụng càng ngày càng phình to. Bao sự chăm sóc của cha mẹ nhưng Trung không hề lớn, mỗi cái bụng cứ phình to ra. Kinh tế của cả nhà chủ yếu dựa vào sức lao động của mẹ em với mấy sào ruộng và bằng nghề gánh gạch thuê, vất vả lắm mẹ mới lo được đủ ăn cho cả gia đình.

Những cơn đau do bệnh tật không ngăn được bước chân muốn đến trường của Trung. Em đi học nhờ sự giúp đỡ của Hiếu, một cậu bạn thân cùng lớp. Trung hiện là học sinh lớp 5A Trường tiểu học Tam Dương B. Dù bé nhỏ hơn hẳn so với các bạn cùng tuổi, nhưng Trung đã đạt được những thành tích không nhỏ trong học tập.

Suốt từ năm lớp 1 đến lớp 4, em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Ở cái tuổi mà hầu hết các bạn của em đang hồn nhiên, chỉ biết chơi và học thì Trung đã nhận thức được sự quan tâm của mọi người dành cho mình và luôn cố gắng đáp lại niềm mong đợi ấy. Trung biết sức khỏe của mình yếu nhưng em vẫn luôn cố gắng tham gia các hoạt động Đội, các hoạt động ngoại khóa của trường, lớp. Đôi khi chính những trò chơi dân gian, những bài đồng giao lại giúp em tạm quên đi căn bệnh có thể cướp đi sự sống của em bất cứ khi nào. Hàng ngày, hàng giờ, Trung vẫn chiến đấu với bệnh tật để theo đuổi ước mơ được học, được sống.

 

 

DMCA.com Protection Status
**Lưu ý phòng chống dịch Covid 19
+ Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn thực hiện công tác:
  • Đo thân nhiệt
  • Hỗ trợ bệnh nhân xác khuẩn tay
  • Cấp miễn phí khẩu trang
+ Cho bệnh nhân khi đến khám tại Phòng khám
**Phòng khám luôn khử trùng mỗi ngày

Bài viết cùng chủ đề