Sự tàn phá của chất độc da cam(dioxin)

Mối liên hệ giữa chất độc da cam và dị tật bẩm sinh

Dioxin kẻ giết người giấu mặt

Có một thực tế, rất nhiều người đã nhầm tưởng chất độc da cam và dioxin là một nhưng thực chất chúng là hai chất khác nhau và đều là những “kẻ giết người” đáng sợ của nhân loại tiến bộ. Trong cuộc chiến tranh Việt Nam, đế quốc Mỹ đã rải xuống đất nước ta hơn 74 triệu lít chất độc diệt cây thì gần một nửa là chất da cam (trong đó có khoảng 170kg chất độc dioxin) và hơn 9.000 tấn chất độc CS trên khắp chiến trường miền Nam. Theo tài liệu chính thức của Viện hàn lâm khoa học quốc gia Mỹ (NAS) trước đây thì hóa chất diệt cây đã sử dụng ở Việt Nam khoảng 72 triệu lít. Trong hội thảo khoa học Việt- Mỹ tổ chức tại Hà Nội tháng 8-2007, Mỹ đã công bố khối lượng hóa chất diệt cây ước tính rải xuống Việt Nam từ năm 1961 đến năm 1971 là 74,13 triệu lít.

Sự tàn phá của chất độc da cam(dioxin)
Sự tàn phá của chất độc da cam(dioxin)

Thiếu tướng Phạm Quốc Trung giải thích: da cam và dioxin không phải là một. Dioxin chỉ là một thành phần rất nhỏ, một tạp chất không mong muốn xuất hiện trong quá trình sản xuất chất 2,4,5-T là mã thành phần của chất Da cam và một vài công thức chất diệt cỏ khác có chứa 2,4,5-T dùng trong chiến tranh Việt Nam.

Theo các cứ liệu khoa học: Việc sử dụng chất diệt cỏ trong nông nghiệp đã bắt đầu từ những năm 40 của thế kỷ 20 nhưng phải đến năm 1957 các nhà khoa học Tây Đức mới tìm ra chất dioxin nhân một vụ nhiễm độc của công nhân một nhà máy sản xuất chất diệt cỏ. Bởi thế, việc Hoa Kỳ rải xuống Việt Nam khoảng hơn 74 triệu lít chất độc diệt cỏ đã xuất hiện khoảng 170kg dioxin đi kèm. Tất nhiên có nhiều con số đưa ra về số lượng chất dioxin mà Mỹ đã rải xuống Việt Nam nhưng theo các tính toán của nhiều nhà khoa học Hoa Kỳ, nó nằm trong khoảng trên dưới 200kg. Các nhà khoa học Việt Nam ước tính số lượng dioxin Mỹ rải xuống Việt Nam là 300kg, các nhà khoa học Nga ước tính nó vào khoảng 500kg. Đến thời điểm hiện nay Hoa Kỳ vẫn chưa công bố đã rải số liệu chính thức về chất dioxin đã rải xuống Việt Nam.

Các thí nghiệm ngày nay người ta biết rằng, dioxin là hóa chất cực độc, độc gấp hàng trăm nghìn lần loại hóa chất môi trường độc nhất. Ở liều lượng nhỏ, cỡ nanogam (bằng một phần tỷ gam) đã có thể gây ra các tai biến sinh sản (sảy thai, đẻ non, quái thai). Chỉ cần khoảng 80g dioxin cho vào hệ thống cấp nước là đủ để tiêu diệt toàn bộ dân số một thành phố lớn (cỡ 6 đến 7 triệu người).Thời gian bán phân hủy của dioxin trong môi trường rất lâu, khoảng 10-17 năm, trong cơ thể sống nó tồn tại rất lâu. Bởi thế, đối với Việt Nam, dù chiến tranh qua đi mấy chục năm thì dioxin vẫn tồn tại, nó được coi là dấu lăn tay, là bằng chứng tố cáo tội ác của chiến tranh mà đế quốc Mỹ đã phát động xâm lược Việt Nam

Dioxin là nguyên nhân của hơn 30 căn bệnh

 

Theo các nhà khoa học, chất dioxin có khả năng di chuyển, tích lũy trong thực phẩm và làm tăng các hiệu ứng sinh học. Nó còn có thể xâm nhập vào cơ thể con người và động vật qua đường tiêu hóa, hô hấp, da, nhau thai và sữa mẹ.

Nghiên cứu của Đại học Columbia (Mỹ) cho biết, hơn 3.000 ngôi làng trực tiếp bị ảnh hưởng của chất độc da cam qua khoảng 10.000 phi vụ trải thuốc độc khai quang trong cuộc chiến tranh hóa học của Mỹ tại Việt Nam. Như vậy cộng với ảnh hưởng của gió, thì Việt Nam có từ 2,1 đến 4,8 triệu người dân bị nhiễm độc.

Qua nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học Việt Nam và quốc tế xác định được những đặc điểm khác biệt của các chất độc sinh thái có chứa dioxin so với chất độc thông thường. Theo đó, chất này có khả năng tích lũy và lưu tồn lâu dài khác thường trong các thành phần sinh học và phi sinh học trong môi trường.

Trong nhiều năm hoặc trong một giai đoạn của chu kỳ cuộc sống các chất độc sinh thái này trở thành các thành phần tương tự hormon tham gia vào quá trình cơ bản của hoạt động sống. Chúng làm thay đổi, thậm chí làm sai lệch các quá trình chuyển hóa các chất nội sinh, ngoại sinh, cho dù các quá trình này đã bền vững trong quá trình tiến hóa.

Ở người, khi tiếp xúc trong thời gian ngắn với dioxin hàm lượng cao có thể dẫn đến những triệu chứng ngoài da, tạo ra những vết sẫm màu, hoặc các rối loạn chức năng của gan. Các tiếp xúc lâu dài có thể tác đến hệ thống miễn dịch, gây rối loạn sự phát triển hệ thần kinh, tuyến nội tiết và cả chức năng sinh sản. Tiếp xúc trường kỳ với dioxin có thể làm xuất hiện một số bệnh ung thư.

Bởi dioxin có khả năng gây tác động liên hợp, cộng hợp với các yếu tố hóa học, phi hóa học trong môi trường, làm tăng tác động của phóng xạ.

Độ mẫn cảm đối với các chất độc sinh thái khác nhau rõ rệt giữa các loài và trong cùng loài. Các động vật cùng loài và ở người độ mẫn cảm với dioxin cũng khác biệt nhau nhiều. Thời kỳ tiềm ẩn cần thiết để phát triển các bệnh “đặc trưng” diễn ra trong thời gian rất dài, gây ra tình trạng bệnh theo đa hướng, đa hình thái và ở nhiều mức độ.

Chính vì vậy những người trực tiếp tiếp xúc với chất dioxin có khả năng bị các bệnh như ung thư, hệ hô hấp, bệnh thần kinh, bệnh tim mạch, bệnh ngoài da, rối loạn chuyển hóa, suy giảm miễn dịch, tai biến sinh sản. Nhưng đau đớn và nguy hiểm nhất là việc dioxin tác hại không chỉ một mà nhiều thế hệ liên tiếp, nhiều trẻ em sinh ra bị dị dạng, không chân tay, mắt mũi hay nội tạng vì bị nhiễm dioxin từ cha mẹ, ông bà. Hiện nay cũng có nhiều dấu hiệu cho thấy chất độc này đã ngấm vào đất vì dù đã trải qua mấy chục năm, nồng độ dioxin đo được qua các mẫu đất của miền Trung vẫn còn rất cao.

Mối liên hệ giữa chất độc da cam và dị tật bẩm sinh

Ngày nay vẫn có những đứa trẻ ra đời với những dị tật bẩm sinh cả về thể xác lẫn trí tuệ. Nguy cơ mắc các bệnh ung thư của chúng rất cao. Đặc biệt là những vùng hẻo lánh lưu vực sông Mêkong. Hiện nay có khoảng 4,8 triệu người nhiễm chất độc màu da cam, trong số đó 3 triệu người trực tiếp bị ảnh hưởng của chất độc này. Con số những người tật nguyền do ảnh hưởng từ ông bà, bố mẹ còn cao hơn nữa.

Mối liên hệ giữa chất độc da cam và dị tật bẩm sinh

Cuối những năm 90 những nhà nghiên cứu người Canada đã lấy các mẫu đất, nước, sinh vật và thậm chí cả các bào thai bị ảnh hưởng để nghiên cứu. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra ở các vùng bị nhiễm độc tỉ lệ đioxin trong đất vượt quá mức độ cho phép 13 lần, trong các tế bào cơ thể người – khoảng 20 lần.

Các nhà khoa học Nhật so sánh các vùng nhiễm độc và không bị nhiễm, đã rút ra kết luận ở các vùng nhiễm độc tỉ lệ trẻ em sinh ra bị nguy cơ mắc chứng hở hàm ếch cao gấp 3 lần so với các vùng khác…hoặc sinh ra bị mắc chứng thừa ngón…Nguy cơ mắc các bệnh khác cao gấp 8 lần. Tỷ lệ mắc các bệnh về chậm phát triển trí tuệ cao gấp 3 lần

Những sự kiện chính trong cuộc đấu tranh đòi lại công bằng của nạn nhân chất độc da cam

Đến năm 1971 Mỹ ngừng việc rải các chất độc xuống Việt Nam do gặp phải sự chống đối của cộng đồng thế giới. Tuy nhiên chúng đã kịp thực hiện khoảng 6000 chuyến bay rải chất độc. Năm 2004 những nạn nhân của chất độc này đã đưa công ty sản xuất chất độc này ra tòa án Mỹ. Nguyên đơn thêm vào rằng ảnh hưởng của chất độc này không chỉ phá hoại sức khỏe của con người mà còn cả hệ sinh thái. Khoản tiền đền bù trong trường hợp thắng kiện có thể lên tới hàng triệu đô la Mỹ.

Năm 2005 tòa án tối cao đã bác bỏ với lý do trong thời gian sử dụng chất độc này không hề vi phạm các công ước Quốc tế. “Không có một cơ sở pháp lý nào trong bộ luật của một đất nước nào trên thế giới hoặc trong một lĩnh vực Quốc tế nào để có thể thực hiện các yêu sách của phía nguyên đơn” – trích trong bản kết luận 233 trang của Tòa án.

“Những người bị bệnh sau khi rải chất độc không đủ để chứng minh rằng chính việc rải chất độc là nguyên nhân gây bệnh” – trích trong kết luận.

Một sự kiện khác, năm 1984 các cựu chiến binh từng tham gia chiến tranh tại Việt Nam đã đưa công ty này ra tòa do bị ảnh hưởng của chất độc này, và họ đã được đền bù 180 triệu đô.

Quan hệ Việt Mỹ bình thường hóa 10 năm trước song năm 2004 dự án Việt Mỹ nghiên cứu hậu quả của việc sử dụng chất độc màu da cam đã bị đóng lại.

DMCA.com Protection Status
**Lưu ý phòng chống dịch Covid 19
+ Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn thực hiện công tác:
  • Đo thân nhiệt
  • Hỗ trợ bệnh nhân xác khuẩn tay
  • Cấp miễn phí khẩu trang
+ Cho bệnh nhân khi đến khám tại Phòng khám
**Phòng khám luôn khử trùng mỗi ngày

Bài viết cùng chủ đề