THOÁI HÓA KHỚP LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ THUỐC ĐIỀU TRỊ

Theo thống kê thì tỷ lệ người bệnh bị thoái hóa khớp chiếm 20% bệnh lý về khớp, trong đó 80% bệnh nhân bị hạn chế về vận động, 20% còn lại bị ảnh hưởng trong sinh hoạt hằng ngày. Thông thường bệnh thoái hóa khớp hay xuất hiện ở những người có độ tuổi từ 40-60 và ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Vậy thoái hóa khớp là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và thuốc điều trị, ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe,… chúng ta cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết sau nhé!

Thoái hóa khớp là gì?

Thoái hóa khớp là tình trạng tổn thương sụn khớp và xương dưới sụn, kèm theo phản ứng viêm, giảm thiểu lượng dịch khớp. Đây bệnh mạn tính chủ yếu xảy ra ở người trung niên và người có tuổi.

THOÁI HÓA KHỚP LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ THUỐC ĐIỀU TRỊ
Thoái hóa khớp là tình trạng sụn khớp và xương dưới sụn bị tổn thương

Khớp giúp các chi, cột sống di động mà không bị tổn thương. Đó là nhờ sụn khớp và dịch khớp làm giảm sự ma sát giữa hai đầu xương gắn nhau ở khớp. Theo thời gian, lớp sụn khớp dần bị thoái hóa, trở nên xù xì và mỏng đi khiến cho khớp không thể vận hành tốt. Đồng thời, phần xương dưới (lớp) sụn cũng bắt đầu thay đổi cấu trúc và hình dạng, bị xơ hóa, mật độ khoáng và sự bền chắc giảm sút rõ rệt, xuất hiện các vết nứt nhỏ.

Đối với trường hợp nặng, sụn có thể mỏng đến mức không thể che phủ toàn bộ đầu xương. Khi vận động, xương dưới sụn bị cọ xát vào nhau, thậm chí bào mòn lẫn nhau khiến người bệnh cảm thấy vô cùng đau đớn.

Nguyên nhân gây thoái hóa khớp

Sự lão hóa xương khớp

Ở người trưởng thành các tế bào sụn không có khả năng sinh sản và tái tạo, mặt khác khi người ta già đi, cùng với sự lão hóa của cơ thể, các tế bào sụn cũng dần dần giảm chức năng tổng hợp chất tạo nên sợi collagen và mucopolysacarit, làm cho chất lượng sụn kém dần nhất là tính đàn hồi và chịu lực.

Yếu tố cơ giới

Là yếu tố quan trọng thúc đẩy nhanh quá trình thoái hóa nhất là thể thoái hóa thứ phát, thể hiện bằng sự tăng bất thường lực nén trên một đơn vị diện tích của mặt khớp và đĩa đệm, còn được gọi là hiện tượng quá tải, bao gồm:

 • Các dị dạng bẩm sinh làm thay đổi diện tỳ nén bình thường của khớp và cột sống.
 • Các biến dạng thứ phát sau chấn thương, u, loạn sản, làm thay đổi mối tương quan, hình thái của khớp và cột sống.
 • Sự tăng tải trọng do tăng cân quá mức như béo phì, tăng tải trọng do nghề nghiệp…
THOÁI HÓA KHỚP LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ THUỐC ĐIỀU TRỊ
Sự lão hóa xương khớp ở người già là nguyên nhân lớn nhất gây thoái hóa khớp

Các yếu tố khác

 • Di truyền: cơ địa già sớm.
 • Nội tiết: tuổi mãn kinh, đái tháo đường, loãng xương do nội tiết.
 • Chuyển hóa: bệnh gout, bệnh da sạm màu nâu.

Các giai đoạn của thoái hóa khớp

Giai đoạn 1: Biểu hiện không rõ ràng

Thoái hóa khớp thường bắt đầu ở đầu gối, sụn khớp có thể bị ảnh hưởng nhẹ. Giai đoạn này, người bị thoái hóa khớp gối thường không cảm thấy bị đau nhức, chưa thấy triệu chứng rõ ràng. Bệnh nhân vẫn đi lại bình thường, chỉ những trường hợp hoạt động quá nhiều, đứng lên ngồi xuống liên tục thì mới cảm thấy khớp gối hơi đau. Nếu chụp X-quang thì vẫn chưa phát hiện ra sự bất thường ở khớp.

Giai đoạn 2: Biểu hiện nhẹ

Đến giai đoạn 2, người bệnh sẽ cảm nhận được các triệu chứng đau của thoái hóa khớp. Tuy nhiên, giai đoạn này, bệnh chỉ mới tiến triển ở mức độ nhẹ, lớp sụn khớp chưa bị tổn thương nhiều, bao hoạt dịch vẫn hoạt động bình thường nên vẫn cung cấp đủ dịch khớp để nuôi dưỡng lớp sụn và bôi trơn ở khớp. Vì vậy, hoạt động của khớp vẫn bình thường.

Tuy nhiên, với những người bị thoái hóa khớp ở giai đoạn này sẽ hình thành các gai xương nhỏ nên khi vận động các gai xương này sẽ chạm vào các mô trong khớp nên cảm nhận đau mỏi khi vận động nhiều. Người bệnh có cảm nhận các khớp xương của mình bị cứng, đau nhức khi trời lạnh hoặc khi ngủ dậy. Ở giai đoạn này khi chụp X-quang khớp đầu gối sẽ thấy sụn khớp bắt đầu hao mòn đi, hình ảnh gai xương và khe khớp hẹp đi.

THOÁI HÓA KHỚP LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ THUỐC ĐIỀU TRỊ
Quá trình của thoái hóa khớp

Giai đoạn 3: Tổn thương rõ nét

Giai đoạn này, những tổn thương của sụn khớp đã bắt đầu phát triển, hình ảnh X-quang sẽ cho thấy khe khớp hẹp rõ, có nhiều gai xương kích thước vừa, lớp sụn khớp bị bào mòn nhiều, xương dưới sụn thậm chí bị biến dạng bề mặt khớp. Người bệnh bắt đầu cảm thấy đau và khó chịu khi thực hiện các hoạt động như đi bộ, chạy bộ, quỳ, leo cầu thang… Thoái hóa khớp phát triển, sụn khớp tiếp tục bị bào mòn và vỡ ra, xương phát triển dày lên ra bên ngoài, thành cục. Các mô khớp sẽ bị viêm và có thể tiết ra chất lỏng hoạt dịch, gây sưng, gọi là viêm bao hoạt dịch.

Giai đoạn 4: Biểu hiện nặng

Đây là giai đoạn bệnh nhân viêm khớp ở giai đoạn nặng và nghiêm trọng nhất. Các triệu chứng bệnh xuất hiện rõ ràng. Hình ảnh X-quang cho thấy khe khớp hẹp nhiều, gai xương kích thước lớn, các đầu xương khớp bị bào mòn hoàn toàn hoặc chỉ còn lại rất ít, chất nhầy xung quanh khớp bị giảm dần. Người bệnh bị cứng khớp, viêm, đau nhức, di chuyển khó khăn.

Triệu chứng, biểu hiện của thoái hóa khớp ở các vị trí

THOÁI HÓA KHỚP LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ THUỐC ĐIỀU TRỊ
Những triệu chứng đặc trưng của thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp thường có các triệu chứng như đau khớp, cứng khớp, biến dạng khớp, teo cơ, có tiếng lạo xạo khi cử động, tràn dịch khớp làm vùng khớp bị tổn thương sưng to… Thoái hóa khớp thường xảy ra ở hầu hết các khớp, nhưng có một số vị trí phổ biến.  Tùy thuộc vào vị trí thoái hóa khớp sẽ có những triệu chứng cụ thể đi kèm như sau:

Thoái hóa khớp gối

Bệnh thoái hóa khớp gối rất phổ biến vì loại khớp này luôn phải gánh chịu một trọng lực rất lớn để giữ cơ thể đứng vững, xoay và di chuyển.

Triệu chứng thường gặp: Đau ở phía trước và bên cạnh đầu gối. Khớp yếu đi khiến đầu gối khuỵu xuống khi phải chịu sức nặng. Người bệnh ngồi xổm và đứng dậy rất khó khăn, nặng hơn sẽ thấy tê chân, biến dạng nhẹ ở khớp gối.

Thoái hóa khớp háng

Thoái hóa khớp háng có thể xảy ra ở một bên hoặc cả hai bên.

Triệu chứng thường gặp: cảm giác đau sâu bên trong phía trước háng, cũng có thể đau ở bên cạnh hoặc phía trước đùi, ở sau mông và lan xuống đầu gối.

Thoái hóa khớp ngón tay

Bệnh thường tác động lên vùng gốc của ngón cái và các khớp ngón tay. Các khớp sưng đau, đặc biệt là khi bệnh vừa mới bắt đầu. Sau đó, các khớp khiến ngón tay có thể hình thành các nốt cứng, trở nên gồ ghề và cong nhẹ.

THOÁI HÓA KHỚP LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ THUỐC ĐIỀU TRỊ
Các vị trí thường bị thoái hóa

Thoái hóa cột sống thắt lưng

Là loại tổn thương cột sống thường gặp nhất, đôi khi ảnh hưởng đến thần kinh tọa khiến người bệnh có cảm giác đau rất mạnh từ lưng xuống mặt trong đùi và chân.

Giai đoạn đầu, bệnh nhân thấy đau nhiều khi mới ngủ dậy và thường diễn ra trong 30 phút. Sau đó, cơn đau sẽ giảm dần nhưng âm ỉ kéo dài cả ngày và thỉnh thoảng sẽ tăng lên khi người bệnh làm việc nhiều, khiêng vác nặng.

Thoái hóa cột sống cổ

Thoái hóa cột sống cổ có biểu hiện là cảm giác đau mỏi phía sau gáy, lan đến cánh tay ở phía có dây thần kinh bị chèn ép ảnh hưởng.

Thoái hóa bàn chân

Thoái hóa khớp ở bàn chân thường tác động vào gốc của ngón cái, có thể làm ngón này bị cứng lại hoặc cong vẹo, khiến cho việc đi đứng trở nên khó khăn và đau đớn.

Thoái hóa gót chân

Thoái hóa khớp ở gót chân thường làm bệnh nhân có cảm giác bị thốn ở gót vào buổi sáng, khi bước chân xuống giường và đi vài bước đầu tiên.

Các biện pháp chẩn đoán thoái hóa khớp

Để chẩn đoán thoái hóa khớp gối, có thể sử dụng các biện pháp sau:

 • Căn cứ diễn biến của bệnh để thăm khám khớp gối và thăm khám toàn thân.
 • Sau đó, trên cơ sở tình trạng bệnh để chỉ định một số xét nghiệm như: chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI).
 • Trong trường hợp sưng khớp, bác sĩ sẽ siêu âm khớp; nếu có đủ điều kiện vô trùng tuyệt đối, có thể chọc hút thăm dò…

Điều trị thoái hóa khớp bằng Đông y hiệu quả tại Phòng Khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn

Liệu pháp Đông y từ lâu đã được áp dụng trong điều trị các bệnh lý xương khớp cho rất nhiều đối tượng khác nhau. Ngày nay, với việc kế thừa từ phương pháp truyền thống này, Phòng Khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn với nhiều bài thuốc Đông y gia truyền. Kết hợp với tay nghề giỏi của các lương y, bác sĩ có kinh nghiệm hàng đầu trong lĩnh vực xương khớp. Từ đó đã nâng cao được chất lượng trong điều trị các bệnh xương khớp. Xứng đáng trở thành địa chỉ phòng khám Đông y xương khớp tốt nhất hiện nay.

Không những kết hợp nhuần nhuyễn liệu pháp đông y với phương pháp hiện đại trong điều trị bệnh cơ xương khớp hiệu quả. Phòng Khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn còn đem đến cho người bệnh những dịch vụ khám chữa bệnh đạt tiêu chuẩn quốc tế.

THOÁI HÓA KHỚP LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ THUỐC ĐIỀU TRỊ
Phòng Khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn luôn nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía khách hàng

Sử dụng các bài thuốc hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên. Bên cạnh đó kết hợp với châm cứu, massage, bấm huyệt và các bài tập vật lý trị liệu. Đơn thuốc và bài tập sẽ được các bác sĩ tuỳ chỉnh khác nhau phụ thuộc vào tình trạng bệnh và sức khoẻ hiện tại của bệnh nhân.

Theo kết quả khảo sát mới nhất của Phòng Khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn cho biết, có đến hơn 97% bệnh nhân thoái hóa khớp phản hồi rất tốt về hiệu quả điều trị đạt được. Chỉ sau 1 liệu trình điều trị ngắn người bệnh đã thuyên giảm tình trạng đau xương khớp rõ rệt. Kiên trì chữa trị, tình trạng thoái hóa khớp biến mất hoàn toàn.

THOÁI HÓA KHỚP LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ THUỐC ĐIỀU TRỊ
Phòng khám đã chữa khỏi cho hàng chục nghìn bệnh nhân, trong đó có phần lớn bệnh nhân mắc bệnh xương khớp

Chế độ dinh dưỡng dành cho người thoái hóa khớp

Bên cạnh việc chẩn đoán và điều trị phù hợp, có chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý thì chế độ ăn cho người thoái hóa khớp cũng góp phần tác động đến sụn khớp và xương dưới sụn, hỗ trợ quá trình điều trị thoái hóa khớp tốt hơn. Người bị thoái hóa khớp nên cố gắng bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin E, C, D, và K, các thực phẩm tăng chất nhờn cho khớp và tránh các thực phẩm làm gia tăng mức độ viêm.

THOÁI HÓA KHỚP LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ THUỐC ĐIỀU TRỊ
Chế độ ăn được khuyến cáo đối với các bệnh nhân thoái hóa khớp

Hạt hạnh nhân chứa nhiều vitamin E, cá hồi giàu vitamin D, trái cam nhiều vitamin C, rau bina chứa nhiều vitamin K. Nên hạn chế và tránh thức ăn chứa nhiều đường và carbohydrate, các thực phẩm chiên và thực phẩm đóng hộp (nhiều muối và chất bảo quản). Ngoài ra cần hạn chế tối đa thuốc lá và rượu vì chúng làm gia tăng kích hoạt các phản ứng viêm của cơ thể.

Hy vọng với thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu được Thoái hóa khớp là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và thuốc điều trị. Chúc bạn chữa khỏi bệnh và hồi phục sức khỏe nhanh chóng.

DMCA.com Protection Status
**Lưu ý phòng chống dịch Covid 19
+ Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn thực hiện công tác:
 • Đo thân nhiệt
 • Hỗ trợ bệnh nhân xác khuẩn tay
 • Cấp miễn phí khẩu trang
+ Cho bệnh nhân khi đến khám tại Phòng khám
**Phòng khám luôn khử trùng mỗi ngày