THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG CỔ C4-C5-C6-C7 TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH CHỮA

Thoát vị đĩa đệm cổ là căn bệnh có thể gặp phải ở bất kỳ đối tượng nào. Trong đó những người ở tuổi trung niên, người hay làm công việc nặng nhọc nguy cơ mắc bệnh khá cao. Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ c4-c5-c6-c7 là vị trí dễ gặp nhất. Để hiểu rõ hơn về Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ c4-c5-c6-c7 triệu chứng và cách chữa. Hãy cùng tìm hiểu ngay trong nội dung bài viết sau đây.

Thoát vị đĩa đệm cổ là gì?

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là bệnh khá phổ biến. Biến chứng của bệnh vô cùng nguy hiểm. Tùy thuộc vào từng nguyên nhân gây bệnh mà sẽ chia thanh 2 nhiều loại thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Dưới đây là phân loại các bệnh thoát vị đĩa đệm ở đốt sống cổ.

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ liên quan tới rễ thần kinh và tủy sống

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ trung tâm chủ yếu chèn ép tủy sống gây ra bệnh lý tủy.

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ cạnh trung tâm: chèn ép cả tủy sống và rễ thần kinh gây ra bệnh lý rễ – tủy.

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ bên (thoát vị lỗ gian đốt sống): chủ yếu chèn ép vào rễ thần kinh gây ra bệnh lý rễ.

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ phân loại theo giải phẫu bệnh

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ mềm. Là thoát vị nhân nhầy thường gặp ở người tương đối trẻ, không có hoặc có ít biểu hiện thoái hóa đi kèm. Loại thoát vị này thường diễn ra cấp tính, có thể sau một chấn thương.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ cứng. Thực ra là các gai xương do thoái hóa, xuất phát từ thân đốt sống hay mỏm móc, thường xảy ra ở người cao tuổi hơn và diễn biến kéo dài hơn.

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ phân loại theo liên quan với dây chằng dọc sau

Loại 1: Đĩa đệm ở đốt sống cổ bị phồng lên, vòng sợi chưa bị rách hết. Nhân nhầy vẫn còn nằm trong vòng sợi nhưng lệch vị trí.

Loại 2: Lồi đĩa đệm cột sống cổ. Khối thoát vị đã xé rách vòng sợi, nằm ở trước dây chằng dọc sau.

Loại 3: Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thực sự. Khối thoát vị đã chui qua dây chằng dọc sau nhưng vẫn còn dính liền với nhân nhầy nằm trước dây chằng dọc sau.

Loại 4: Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có mảnh rời. Có một phần khối thoát vị tách rời ra khỏi đĩa đệm. Nằm trước dây chằng dọc sau, có thể di chuyển đến mặt sau thân đốt sống. Mảnh rơi này thường nằm ngoài màng cứng, nhưng đôi khi lại xuyên qua màng cứng chèn ép tủy.

Thoát vị đĩa đệm cổ là gì?
Thoát vị đĩa đệm cổ ngày càng phổ biến

Nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Chấn thương, tai nạn.

Thực hiện không đúng tư thế khi ngồi, nằm, đi đứng.

Quá trình lão hóa của các sợi collagen.

Đặc thù công việc yêu cầu người bệnh phải thường xuyên vận động mạnh. Hay mang vác vật nặng hoặc có tư thế làm việc không thoải mái, rung xóc, gò bó.

Di truyền

Tuổi tác

Thoát vị đĩa đệm cổ C4 – C5 – C6 – C7

Tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ c4-c5-c6-c7 đang ngày càng gia tăng. Đây là một trong các dạng thoát vị cột sống cổ phổ biến hơn hết. Vậy thoát vị đĩa đệm cột sống cổ c4-c5-c6-c7 triệu chứng và cách chữa là gì?

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng nhân nhầy ở bên trong đĩa đệm của 1 hoặc  nhiều đốt sống bị thoát ra khỏi vị trí ban đầu. Thoát vị đĩa đệm cổ là bệnh lt1 về xương khớp phổ biến nhất có tỷ lệ lên đến 36% người mắc phải bệnh. Cột sống cổ gồm có 7 đốt. Các đốt sẽ được đánh dấu từ trên xuống bắt đầu c1 đến c7. Trong đó vị trí c4 c5 c6 c7 là những đốt sống nằm ở vị trí cuối của cột sống cổ. Tại đây chịu nhiều tác động hơn khi vùng cổ có bất kỳ tổn thương nào. Do đó đa số người bệnh được chẩn đoán là thoát vị đĩa đệm cổ ở vùng c4 c5 c6 c7.

Những triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cổ c4 c5 c6 c7

Khi nhân nhầy bên trong đĩa đệm dịch chuyển ra ngoài sẽ chèn ép lên tủy, cơ, dây chằng, dây thần kinh tọa cùng các vùng xung quanh. Từ đó gây nên tình trạng đau nhức vùng cổ, vai gáy. Cơn đau còn có thể lan dần ra cánh tay, cẳng tay.

Phấn ớn bệnh nhân có triệu chứng khởi phát từ từ. Tùy thuộc vào từng giai đoạn mà các dấu hiệu đau này sẽ có những biểu hiện không giống nhau:

Giai đoạn 1: Phình lồi đĩa đệm

Cấu trúc của 1 đĩa đệm bình sẽ gồm có nhân nhầy và lớp bao xơ bao bọc bên ngoài. Đĩa đệm ở giai đoạn khởi phát gần như chưa bị tác động, lớp nhân nhầy bên trong mới bắt đầu có dấu hiệu biến dạng. Vì vậy các cơn đau chỉ có dấu hiệu nhẹ và cảm nhận đau rõ ràng hơn khi bệnh nhân cúi hoặc quay đầu sang hai bên. Bên cạnh đó, nhiều người bệnh còn cảm thấy tê cứng phần cổ. Đây là thời điểm rất thích hợp để chữa trị và ngăn chặn được những biến chứng do bệnh gây ra.

Giai đoạn 2: Sa đĩa đệm

Lớp bao xơ theo thời gian đã bắt đầu có dấu hiệu suy yếu. Vào thời điểm này các dây thần kinh bắt đầu bị chèn ép. Cảm giác đau sẽ ngày càng nhiều hơn. Người bệnh sẽ cảm thấy cứng và khó khăn khi xoay phần cổ. Cơn đau sau đó có thể lan xuống đến vùng vai.

Giai đoạn 3: Thoát vị đĩa đệm

Bao xơ khi bị tổn thương nếu không được chữa trị kịp thời sẽ bị rách. Từ đó dẫn đến tình trạng thoát vị đĩa đệm. Nhân nhầy dịch chuyển ra ngoài, chèn ép lên các cơ quan quanh đốt sống như lớp cơ, dây chằng, dây thần kinh. Gây cảm giác đau dữ dội, cường độ mạnh hơn rất nhiều. Cơn đau thường xuất hiện tại vùng tổn thương và vùng trán, vùng chẩm, sau gáy. Sau có xuống và gây tê bì vùng bả vai, cánh tay, cẳng tay. Cuộc sống sinh hoạt bị ảnh hưởng trầm trọng. Thậm chí nhiều bệnh nhân phải cần đến sự hỗ trợ của người thân trong quá trình sinh hoạt.

Giai đoạn 4: Thoát vị đĩa đệm có mảnh rời

Giai đoạn này được xem là nguy hiểm nhất của bệnh. Nhân nhầy dịch chuyển ra ngoài khi này không còn liên kết với nhau tạo thành một khối như giai đoạn trước. Bệnh nhân có thể đối mặt với nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm không thể hồi phục như teo cơ, liệt chị, liệt nửa người…

Những triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cổ c4 c5 c6 c7
Thoát vị đĩa đệm cổ c4 c5 c6 c7

Thoát vị đĩa đệm cổ c4 c5 c6 c7 có nguy hiểm không?

Khi bệnh ở giai đoạn đầu người bệnh sẽ không cảm nhận được nhiều ảnh hưởng. Vì các triệu chứng ở ban đầu thường không rõ ràng và khá nhẹ. Tuy nhiên nếu để bệnh kéo dài thì sẽ gây các cơn đau, hiện tượng tê bì chân tay diễn ra liên tục, dữ dội hơn. Điều này không những khiến cho sức khỏe chịu nhiều tác độn. Mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt bình thường. Không những vậy, thoát vị đĩa đệm cổ c4 c5 còn có thể gây nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng đến suốt đời như:

Ảnh hưởng thần kinh: Thường xuyên gây đau nhức, khó chịu vùng cổ.

Rối loạn cảm giác: Biểu hiện là sự rối loạn tiểu tiện, tê bì và khó cử động vùng vai-gáy-cánh tay.

Teo cơ: Khả năng vận động như đi lại, cầm nắm… gặp nhiều khó khăn.

Liệt nửa người: Giới hạn chuyển động vĩnh viễn (tàn phế).

Thoát vị đĩa đệm cổ c4 c5 c6 c7 có nguy hiểm không?
Thoát vị đĩa đệm vô cùng nguy hiểm

Phác đồ Đông y toàn diện điều trị thoát vị đĩa đệm cổ

Tại Phòng Khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn áp dụng liệu trình chữa trị bệnh thoát vị đĩa đệm khoa học, hiệu quả.

Đây là phác đồ “kiềng 3 chân” độc đáo bao gồm 3 liệu pháp trong điều trị là: Thuốc uống, cao dán, vật lý trị liệu và bài tập chuyên sâu. Phác đồ được đánh giá là tiên phong trong xu hướng điều trị bệnh xương khớp theo hướng bảo tồn an toàn không cần phẫu thuật.

Phác đồ Đông y toàn diện điều trị thoát vị đĩa đệm cổ
Bệnh nhân đang điều trị tại Phòng Khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn

Trong phác đồ của Phòng Khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn, bài thuốc uống giữ một vai trò trung tâm trong điều trị. Đây là bài thuốc có thành phần là 100% thảo dược tự nhiên, được xây dựng dựa trên kế thừa từ hai bài thuốc xương khớp nổi tiếng “Độc hoạt tang ký sinh” và “Quyên tý thang”.

Bài thuốc uống có 2 vai trò lớn:

Giải quyết triệt để nguyên nhân: Khu phong tán hàn, đào thải độc tốt tích tụ trong xương khớp, giúp bào mòn dần khối thoát vị đĩa đệm cổ.

Nuôi dưỡng: Cung cấp dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe xương khớp, thúc đẩy tuần hoàn máu đến xương khớp cổ tốt hơn, phòng ngừa biến chứng.

Phác đồ Đông y toàn diện điều trị thoát vị đĩa đệm cổ
Các vị thuốc tại Phòng Khám YHCT Sài Gòn đều hoàn toàn từ thiên nhiên đảm bảo an toàn, hiệu quả

Song song với uống thuốc, người bệnh được chỉ định dùng cao dán tại chỗ để giảm đau nhức. Dược chất thảo mộc trong cao dán sẽ giúp làm dịu cơn đau nhanh chóng chỉ sau 30 phút đến 2 giờ dán trên da.

Ngoài ra, người bệnh được miễn phí 3 buổi làm vật lý trị liệu và được hướng dẫn cụ thể các bài tập vận động dành riêng cho bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ c4-c5-c6-c7.

Hơn hàng ngàn trường hợp đã được điều trị thành công tại Phòng Khám YHCT Sài Gòn. Đây là những bằng chứng xác thực nhất cho hiệu quả của phác đồ này. Ngoài ra, 85% người bệnh sau khi dùng thuốc theo hướng dẫn đã đạt được hiệu quả như mong muốn chỉ sau 1-2 liệu trình điều trị.

Phác đồ Đông y toàn diện điều trị thoát vị đĩa đệm cổ
Nhiều bệnh nhân nước ngoài cũng tìm đến YHCT Sài Gòn và được điều trị khỏi bệnh

Nhiều người bệnh thoát vị đã chữa khỏi thành công, bạn đọc có thể tham khảo một số trường hợp chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả tại Phòng Khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn như sau:

Chị Tuyết Mai ở Bình Tân

Anh Hoài Nam 40 tuổi

Anh Hoàng Hiệp ở Bình Tân

Hy vọng qua bài viết trên đây đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ c4-c5-c6-c7 triệu chứng và cách chữa. Khi thấy có bất kỳ biểu hiện nào nghi ngờ mắc bệnh. Hãy nhanh chóng đến ngay Phòng Khám Y Học Cổ Truyền để được khám chữa bệnh một cách tốt nhất, hiệu quả nhất.

DMCA.com Protection Status
**Lưu ý phòng chống dịch Covid 19
+ Phòng khám Y Học Cổ Truyền Sài Gòn thực hiện công tác:
  • Đo thân nhiệt
  • Hỗ trợ bệnh nhân xác khuẩn tay
  • Cấp miễn phí khẩu trang
+ Cho bệnh nhân khi đến khám tại Phòng khám
**Phòng khám luôn khử trùng mỗi ngày

Bài viết cùng chủ đề